Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:47 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 14:01 PM (GMT+7)

6.200 phụ nữ Bắc Ninh tham gia xây dựng Con đường hoa, Làng 3 sạch

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã tích cực hưởng ứng và đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” do Hội LHPN tỉnh phát động.

   

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã tích cực hưởng ứng và đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” do Hội LHPN tỉnh phát động.

 6.200 phu nu bac ninh tham gia xay dung con duong hoa, lang 3 sach hinh anh 1

Con đường hoa tự quản của chị em phụ nữ Thuận Thành.

Hội LHPN huyện hiện có 27.981 hội viên, sinh hoạt tại 18 cơ sở hội, trong đó có 4.985 hội viên đóng vai trò nòng cốt, đạt tỷ lệ gần 18%. Trong phong trào xây dựng NTM, Hội LHPN huyện đã vận động được nhiều hội viên, nhân dân tự nguyện tham gia hiến đất, hiến công, hiến của để xây dựng các công trình công cộng. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội đã vận động được gần 500 cán bộ, hội viên tự nguyện hiến đất, hiến tài sản, đóng góp xây dựng NTM với hơn 2.000m2 đất làm đường và gần 12.000 ngày công.

Phong trào xây dựng NTM gắn với công tác vệ sinh môi trường được các cơ sở Hội thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, 18 cơ sở Hội đã thành lập được 160 đoạn đường do phụ nữ tự quản, thu hút hơn 6.200 hội viên tham gia với các mô hình “Làng 3 sạch”, “Sạch đồng”, “Con đường hoa” của hội viên phụ nữ các xã Hoài Thượng, Thanh Khương, Ninh Xá, Trí Quả và thị trấn Hồ.

Nhờ đó mà hệ thống đường giao thông thôn, xóm, kênh mương nội đồng được bê tông hóa, những con đường hoa trải dài ngút tầm mắt, những cánh đồng được dọn dẹp sau mỗi mùa thu hoạch đã giúp cho địa phương tiết kiệm được nhiều kinh phí cho lao động công ích,…

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị em phụ nữ đã thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong sinh hoạt gia đình đến cách nuôi dạy con cái. Các gia đình thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh từ nhà ra ngõ, tập trung đốt rác thải đúng nơi quy định; chú ý xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng việc xây dựng mô hình hầm biogas... còn góp phần thực hiện hiệu quả công tác xây dựng văn minh đô thị.

Đồng thời, các cấp hội phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, biết cách sử dụng thuốc phòng, chống dịch bệnh với hơn 105 lớp tập huấn cho hơn 15.600 hội viên, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho 120 lao động nữ; duy trì tốt phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với nhiều hình thức như: Hỗ trợ KHKT, giúp giống cây trồng, vật nuôi và hỗ trợ vốn vay không tính lãi, giúp chị em vươn lên ổn định cuộc sống gia đình, làm giàu chính đáng.

Đồng thời các cấp Hội sẽ chú trọng triển khai đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm”, phấn đấu có ít nhất 40% phụ nữ được đào tạo nghề và 70% số lao động được đào tạo có việc làm; 100% cơ sở hội thành lập và duy trì triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm”; phấn đấu có ít nhất 40% phụ nữ/tổng số lao động được đào tạo nghề và 70% trở lên số người học nghề có việc làm; 100% cơ sở Hội thành lập và duy trì các đoạn đường tự quản và thực hiện phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình...

Theo Huy Sơn (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...