Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 01:07 AM (GMT+7)

8/13 tỉnh, thành vùng ĐSBCL công bố thiên tai do hạn, mặn

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 10/03/2016 11:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo UBND 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh vừa có quyết định công bố thiên tai do hạn, mặn ở cấp độ 1 (mức nguy hiểm). Như vậy, tính đến nay, ĐBSCL đã có đến 8/13 tỉnh, thành công bố thiên tai và đang gấp rút triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân.

   

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, hiện độ mặn trên các sông lớn cung cấp nước cho toàn tỉnh ở mức rất cao, như huyện Vũng Liêm có lúc độ mặn lên đến 9 ‰, huyện Mang Thít khoảng 5,5 ‰. Theo đó, nguồn nước trong nội đồng ở 2 huyện Vũng Liêm, Trà Ôn và một phần huyện Mang Thít đã nhiễm mặn trên 2 ‰.

 8/13 tinh, thanh vung dsbcl cong bo thien tai do han, man hinh anh 1

Nhiều diện tích lúa ở xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh bị mất trắng vì hạn, mặn.

Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt của người dân các địa phương trong tỉnh Vĩnh Long đã trở nên khan hiếm, do nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn từ Tết Nguyên đán 2016 đến nay. Hơn nữa, 12 nhà máy nước, trạm cấp nước sinh hoạt cho gần 18.000 hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã bị nhiễm mặn.

Về sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã có khoảng 1.274ha lúa hè thu sớm bị nhiễm mặn, trên 1.000ha lúa đông xuân đang trong giai đoạn sinh trưởng bị thiếu nước. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã có quyết định công bố thiên tai ở cấp độ 1 và đưa ra những giải pháp khắc phục, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Theo UBND tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo của tỉnh này vừa ký quyết định công bố thiên tai do hạn, mặn  ở cấp độ 1. Đồng thời, giao cho Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai kế hoạch phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Đến nay, tỉnh Trà Vinh đã có 12.346ha lúa bị thiệt hại do khô hạn, thiếu nước, nặng nhất là ở huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Tiểu Cần, Châu Thành, Duyên Hải và thành phố Trà Vinh. Dự kiến, trong thời gian tới, số diện tích bị thiệt hại có thể tăng lên trên 23.600 ha.

Ngoài ra, toàn tỉnh Trà Vinh có 228 ha tôm thẻ chân trắng, 366,8 ha tôm sú của khoảng 10.000 hộ dân bị chết, nhiễm bệnh do hạn, mặn và nắng nóng kéo dài. Đặc biệt là có 9.268 hộ dân sống tập trung ở huyện Châu Thành, huyện Càng Long và TP. Trà Vinh phải sử dụng nước sông bị mặn, ô nhiễm, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin giá lợn...
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Ban Đề án truy xuất nguồn gốc thịt...
Thay vì dùng ống tre để bắt lươn đồng như trước đây, người dân ở...