Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 19:05 PM (GMT+7)

An cư nhờ Quỹ “Ngôi nhà 1.000 đồng”

authorHUỲNH XÂY – THỊ PHAN Thứ Tư, ngày 22/04/2015 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xuất phát từ nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở của người dân tộc Khmer, Đảng ủy xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Quỹ xây dựng “Ngôi nhà 1.000 đồng”. Nhờ nguồn quỹ này, nhiều hộ dân nghèo đã có nơi an cư lạc nghiệp...

   

Xóa nhà tranh, vách lá

Trước đây, căn nhà lá của chị Lưu Thị Thiệt ở ấp Vĩnh Mẫu luôn bị dột khi trời mưa hoặc bị nắng chiếu vào buổi trưa. Để ở được, gia đình chị Thiệt dùng phải tấm cao su che chắn. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, năm 2014, Đảng ủy xã Vĩnh Hậu đã trích nguồn kinh phí từ Quỹ xây dựng “Ngôi nhà 1.000 đồng” để hỗ trợ cho chị Thiệt xây dựng được một căn nhà tường kiên cố. Chị Thiệt tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện đặc biệt khó khăn, vợ chồng thường đi vét bùn thuê ở hầm tôm, cá của người dân trong xã, thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Nhờ Quỹ xây dựng “Ngôi nhà 1.000 đồng” hỗ trợ 20 triệu đồng và sự giúp đỡ của người thân, năm 2014, tôi xây được căn nhà kiên cố”.

 an cu nho quy  “ngoi nha 1.000 dong” hinh anh 1
Người dân xã Vĩnh Hậu đóng góp vào Quỹ xây dựng “Ngôi nhà 1.000 đồng”. Ảnh: Thị Phan

Cũng nhờ nguồn quỹ trên, chị Thạch Thị Đẹt ở cùng ấp Vĩnh Mẫu có tiền sửa chữa lại căn nhà. Theo chị Đẹt, cuối năm 2014, căn nhà của chị bị một cơn lốc xoáy lớn đi qua, làm cho phần mái nhà bị hư hỏng hoàn toàn. Nhờ số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng từ Quỹ “Ngôi nhà 1.000 đồng”, gia đình chị sửa chữa lại nhà kịp thời.

 

Theo chúng tôi tìm hiểu, Quỹ xây dựng “Ngôi nhà 1.000 đồng” được Đảng ủy xã Vĩnh Hậu thành lập từ năm 2013 trên tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân. Đến nay, không riêng gì chị Thiệt và chị Đẹt, nguồn quỹ trên còn giúp đỡ cho 3 hộ dân Khmer khác (3 triệu đồng/hộ) sửa chữa nhà hư hỏng do thiên tai, hỏa hoạn.

Hết lòng vì người nghèo

Bà Lý Thị Kim Quyên - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu cho biết: Xã Vĩnh Hậu hiện có khoảng 2.500 hộ dân, trong đó có khoảng 40% là người dân tộc Khmer. Để hỗ trợ phần nào kinh phí cho người dân Khmer nghèo xây, sửa chữa nhà ở, Đảng ủy xã đã thành lập Quỹ xây dựng “Ngôi nhà 1.000 đồng”. Theo đó, ở tất cả các cơ quan hành chính xã, trường học đều đặt hòm quyên góp quỹ, còn ở các ấp thì tổ chức vận động tại các buổi họp dân. Số tiền đóng góp là tùy theo điều kiện kinh tế và tấm lòng của mỗi cá nhân.

“Trong năm 2015, chúng tôi phấn đấu xây dựng mới 2 căn nhà cho hộ nghèo, có nhu cầu về nhà ở trong xã. Tuy số tiền đóng góp, hỗ trợ chưa được nhiều nhưng cũng từng bước đáp ứng được nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho đồng bào Khmer. Có nơi ở ổn định, có sự chia sẻ của bà con hàng xóm và chính quyền địa phương, tin rằng đời sống của người dân Khmer trong xã ngày càng đổi thay” – bà Quyên thông tin.

    Theo Đảng ủy xã Vĩnh Hậu, năm 2013 Quỹ “Ngôi nhà 1.000 đồng” vận động được 11 triệu đồng; năm 2014 được 15 triệu đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2015, quỹ vận động được 7 triệu đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 3 ngày đặt bẫy, hai thanh niên ở huyện Hóc Môn bắt được con rắn...
Tắc kè, thằn lằn, thịt chuột, thịt dơi, đuông dừa và rắn mối là...
Trong lúc người người, nhà nhà cùng người thân, bạn bè vui...