Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 00:46 AM (GMT+7)

“Anh cả” của làng cây cảnh Sài Gòn

authorHữu Ký Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 30 năm gắn bó với nghề, đến nay cơ ngơi của lão nông Trịnh Minh Tân (SN 1954) là 2 trại cây cảnh, bonsai rộng 8ha ở Củ Chi cho doanh thu lên đến vài tỷ đồng/năm. Làng cây cảnh ở Sài Gòn xem ông như “anh cả”.

   
 “anh ca” cua lang cay canh sai gon hinh anh 1  Lão nông Trịnh Minh Tân đang tạo dáng cho vườn cây kiểng.           

Dẫn chúng tôi ra tham quan trại cây cảnh Minh Tân (ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), ông Tân cho biết, trại này rộng hơn 5ha, chuyên sản xuất và cung cấp các loại cây cảnh, bonsai với hàng trăm chủng loại khác nhau. Có nhiều loại cây cảnh được ông mang từ nước ngoài về, cũng có loại được ông cấy, ghép thành công giữa giống cây nội và ngoại. Có loại chỉ vài trăm ngàn đồng/gốc nhưng cũng có loại có giá bạc tỷ. Ngoài ra, ông Tân còn có trại hoa cây cảnh 3ha cũng ở Củ Chi cung cấp cây nguyên liệu.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và thường xuyên đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan... ông có nhiều kinh nghiệm lai tạo, ghép và tạo dáng cây cảnh. Hai vườn cây cảnh của ông mỗi năm cho 80.000 sản phẩm các loại cây cảnh, bonsai với doanh thu khoảng 5 tỷ đồng. Ông Tân kể, ông đã có trên 30 năm làm cây cảnh tại Sài Gòn. Ông đang xem xét xây dựng hệ thống tưới tự động theo kiểu Isarel để tiết kiệm nước và để cây có điều kiện phát triển tốt hơn.

Ông Tân chưa bao giờ giấu nghề. Bất cứ ai có nhu cầu học nghề cây cảnh, bonsai đều được ông truyền dạy tận tình. Liên tục từ năm 2005 đến nay, mỗi năm ông nhận từ 2 – 3 lớp dạy về kỹ thuật trồng hoa kiểng, bon sai tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP.HCM). Nhiều người sau khi học nghề đã đứng sản xuất và thành công với nghề này. Đồng thời, cơ sở Minh Tân còn giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương. Năm 2007, ông Trịnh Minh Tân thành lập CLB Nông sản hoa cảnh xã Tân Phú Trung với số lượng thành viên lên đến 60 người để trao đổi, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh cây cảnh, bonsai. Hiện, ông là Phó Chủ nhiệm CLB Xúc tiến thương mại huyện Củ Chi với vai trò tìm đầu ra cho hoa kiểng, bonsai trên địa bàn huyện. Ông từng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước từ 2005 – 2009, được thành phố tặng bằng khen vì có thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền.

Xem bình luận
Cho mình xin thông tin của chú Minh Tân? địa chỉ nếu được cho mình số điện thoại của chú. Mình cám...
Bình luận có 0 phản hồi
Xin được góp ý với tác giả bài viết này: 1. Giới thiệu anh cả của làng cây cảnh mà chỉ duy nhất có 1...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi vừa mua ngâm để dành uống Tết. Riêng tiền cá ngựa trên 60 triệu...
Giá cà phê hôm nay 19/1 tiếp tục tăng 100 - 200 đồng/kg, đẩy giá cà...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/1: Sau đợt tăng nhẹ vài...