Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 06:45 AM (GMT+7)

Áp thấp giật cấp 9 mạnh lên, chỉ còn cách bờ biển Quảng Bình 350km

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 09/10/2017 14:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định của TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tại cuộc họp khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới tổ chức chiều nay (9.10).

   

Cập nhật về áp thấp nhiệt đới, TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Bắt đầu từ sáng nay, khi di chuyển vào quần đảo Trường Sa, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) di chuyển chậm lại và có dấu hiện mạnh lên, hiện nay mạnh lên cuối cấp 6, giật cấp 9, vị trí ATNĐ cách bờ biển Quảng Bình hơn 350 km, ATNĐ hướng về bờ biển Nghệ An đến Quảng Bình.

 ap thap giat cap 9 manh len, chi con cach bo bien quang binh 350km hinh anh 1

Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 cách bờ biển Quảng Bình 350km, đổ bộ rạng sáng mai (10.10).

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

 “Về quỹ đạo, bão sẽ di chuyển hướng về vùng biển Hà Tĩnh – Quảng Bình, nhiều khả năng ATNĐ sẽ vào bờ với cấp 7. Khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới là vùng phía Nam Thanh Hóa.

Dự kiến 1 giờ đến 7 giờ sáng mai (10.10) ATNĐ sẽ đổ bộ, đây là thời điểm triều cường lên, nên sẽ có nước dâng cao, lượng mưa lớn từ 100-200mm suốt từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, riêng 4 tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình lượng mưa lớn hơn từ 200-400mm. Khu vực phía Nam Tây Bắc và Bắc Tây Nguyên cũng có mưa vừa.

Các hệ thống sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có lũ báo động 2, nguy cơ lũ quét sạt lở đất ở khu vực này khá cao, ven biển vùng đô thị ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có ngập cục bộ” - TS Hoàng Đức Cường nhấn mạnh.

 ap thap giat cap 9 manh len, chi con cach bo bien quang binh 350km hinh anh 2

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp khẩn chiều nay (9.10) ứng phó áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Đình Thắng

Đánh giá về tình hình hồ chứa thủy điện, thủy lợi, đến thời điểm này, ông Trần Quang Hoài - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay: “Các hồ chứa nhỏ ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, hầu hết các hồ đạt trên 80% dung tích thiết kế; các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế các hồ đạt trung bình 60-80% dung tích thiết kế. Các tỉnh có nhiều hồ đầy nước gồm: Thanh Hóa 420/584 hồ; Nghệ An 337/588 hồ; Hà Tĩnh 280/316 hồ.

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tính đến 7 ngày 9.10, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.077 tàu/230.513 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Đại diện tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Địa bàn tỉnh trong mấy ngày qua có lượng mưa lớn, huyện Hương Sơn đạt 230mm, các địa phương khác trên 100mm. Về tàu thuyền 234/6.102 tàu thuyền đang đánh bắt trên biển, các tàu thuyền đã nhận được thông tin về áp thấp nhiệt đới. Các hồ chứa lớn cơ bản đạt từ 60-70% dung tích hồ. Hà Tĩnh đã chủ động cho xả một số hồ lớn, trong đó có hồ thủy điện Hố Hô”.

“Sau cuộc họp này với Trung ương, UBND tỉnh sẽ cho họp với các địa phương vùng núi và ven biển để khẩn trương ứng phó ATNĐ. Chúng tôi thống nhất sẽ cấm biển vào 5 giờ chiều nay. Đồng thời huy động các lực lượng liên ngành xuống các địa phương triển khai ứng phó với ATNĐ, mưa lũ ” - ông Sơn cho biết thêm.

Đại diện tỉnh Quảng Bình báo cáo, mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh có lượng mưa lên tới xấp xỉ 200mm, các hồ chứa đạt 80% dung lượng chứa. UBND tỉnh đã có công điện tới các huyện thị xã triển khai ứng phó phòng chống ATNĐ có khả năng mạnh thành bão.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 20/8.500 tàu thuyền đang trên đường vào nơi trú ẩn, tất cả tàu thuyền đã nắm được thông tin về ATNĐ. Đối với công tác di dân, chúng tôi đã có phương án triển khai cụ thể, giao cho địa phương chủ động chỉ đạo ứng phó, di dời dân nếu có.

Chỉ đạo công tác ứng phó ATNĐ, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè đang ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có ATNĐ; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trước khi bão đổ bộ. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định việc cho học sinh nghỉ học để hạn chế việc đi lại trong mưa, lũ.

Bố trí sẵn lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ tại những trọng điểm xung yếu để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt đối với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu...
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh...