Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 19:25 PM (GMT+7)

Bạc Liêu: Thoát nghèo, đổi đời nhờ nuôi lươn

authorTrần Thị Loan Thứ Năm, ngày 08/08/2019 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình nuôi lươn không bùn cho ăn thêm Vitamin C không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

   

Gia đình anh Nam vốn là hộ nghèo ở địa phương, hàng ngày anh đi làm thuê, ai mướn gì anh cũng làm; hàng đêm anh đi đặt dớn bắt cá bán lấy tiền nhưng “nghèo vẫn hoàn nghèo”. Năm 2017, tình cờ anh gặp và nói chuyện với ông Ba Niềm ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, được biết gia đình ông Niềm làm nghề cho lươn đẻ.

 bac lieu: thoat ngheo, doi doi nho nuoi luon hinh anh 1

Anh Nam chia sẻ về cơ duyên đến với nghề nuôi lươn không bùn

Anh Nam tò mò hỏi về cách nuôi, giá con giống và nơi bán lươn thịt. Khi đó, anh Nam được ông Niềm hướng dẫn tận tình cách nuôi và nói có bao tiêu sản phẩm đầu ra nếu mua con giống ở tại nhà ông.

Là người ham học hỏi, thích chăn nuôi, anh Nam bắt đầu tìm hiểu thêm về đối tượng nuôi, phương pháp, kỹ thuật nuôi trên báo, đài và những người đi trước. Từ đó, anh quyết định sửa chuồng heo của nhà để nuôi thử mô hình này.

Diện tích khu nuôi của anh Nam chỉ khoảng gần 8 m2, được chia làm 2 ô, mỗi ô chỉ hơn 3 m2. Vụ đầu anh thả với số lượng là 3.000 con giống, giá con giống là 3.200 đồng/con. Trong 2 tháng đầu anh cho ăn thức ăn trùn quế trộn với thức ăn cỡ nhỏ.

Qua 2 tháng anh Nam cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên, kích cỡ thức ăn tùy giai đoạn và theo cỡ miệng của lươn. Nguồn nước anh sử dụng hoàn toàn bằng nước giếng khoan. Một ngày anh thay nước khoảng 2 lần sau khi cho ăn 1 giờ.

Vụ đầu nuôi lươn không bùn khoảng 15 ngày hoặc một tháng anh Nam cho ăn thêm Vitamin C và men tiêu hóa một lần, nhưng ở vụ sau thỉnh thoảng anh chỉ cho ăn thức ăn trộn thêm với tỏi, không cho ăn thêm thuốc men nào khác

Anh Nam cho biết nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, công chăm sóc rất nhẹ, có thể tận dụng thời gian rảnh hàng ngày, nếu đi làm chỉ cần nhờ người cho ăn, thay nước, miễn sao đừng để nước bẩn là được.

Vụ đầu tiên anh Nam xuất bán lươn thịt với giá là 115.000 đồng/kg (giá xô ngang), thu được trên 37 triệu đồng, trừ chi phí còn lợi nhuận trên 18 triệu đồng.

Vụ thứ 2 anh Nam thả nuôi 3.000 con giống, giá bán lươn thịt 155.000 đồng/kg, trừ chi phí anh còn lợi nhuận khoảng trên 30 triệu đồng. Từ đó, anh tiếp tục thả nuôi lươn không bùn trong bể xi măng và duy trì cho đến nay.

Với diện tích nhỏ và thời gian lao động nhàn rỗi, gia đình anh Nam đã dần dần thoát nghèo nhờ nghề nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Hiện gia đình anh Nam đã trả hết nợ và còn tích góp được thêm chút ít vốn nhờ mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng không còn xa lạ này.

Xem bình luận
Tôi muốn học cách nuôi lươn mà chưa biết bằng cách nao,Anh giúp tôi được không
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc săn tìm đã lùi vào dĩ vãng, những con cá mú khổng lồ nơi các...
Tết này về với xứ sở sương mù Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum),...
Ai từng chơi chợ Tết ở Mường Bi (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) hẳn...