Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:20 AM (GMT+7)

Bán heo giống, không ai mua

author Thứ Năm, ngày 09/08/2012 13:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Heo thịt liên tục rớt giá, nông dân bỏ chuồng đã khiến heo giống sản xuất ra không bán được.

   

Ông Nguyễn Quốc Trung – Tổng Giám đốc Công ty Jappa Việt Nam cho biết, cùng với tình trạng tụt giá không phanh của heo thịt thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp heo giống cũng đang điêu đứng vì không thể bán sản phẩm.

Nông dân không tái đàn nên heo giống bán không ai mua.

Bán không người mua

Theo ông Trung, giá thành mỗi kg heo giống hiện ở mức 75.000 – 80.000 đồng nhưng giá bán ra của Jappa cũng chỉ đạt 60.000 – 75.000 đồng/kg đối với heo con thương phẩm. Với heo giống 2 máu, giá bán còn thấp hơn nữa, ở mức 55.000 – 65.000 đồng/kg. “Vấn đề không chỉ là giá cả mà là lượng heo con bán ra rất ít so với trước, doanh nghiệp không thể lấy số lượng để bù lỗ” - ông Trung phân tích.

Tại Tây Ninh, anh Tạ Hoàng Thạch (ngụ ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu) cũng cho biết, anh đang bí đầu ra đối với đàn heo giống 350 con sắp tới tuổi xuất chuồng. Với giá bán 1.050.000 – 1.100.000 đồng/con heo trọng lượng 20kg trở lại, anh lỗ vốn gần một nửa giá.

“Hồi đầu năm mỗi con heo giống gia đình có thể bán được với giá 2 triệu đồng, thu lời từ 150.000 – 200.000 đồng/con, nhưng giờ giá đó chỉ còn trong mơ ước” - anh Thạch cười chua chát. Trước đó vài tháng, do không bán được lứa heo con, lại không đủ chuồng trại, vốn đầu tư để tiếp tục nuôi, anh Thạch đã phải cho bà con nông dân trong vùng mượn không heo con, khi nào bán được heo thịt thì trả lại anh tiền giống.

Ông Nguyễn Văn Trực - Tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng thông tin, trước đây mỗi tháng công ty ông xuất bán 12.000 – 15.000 heo thịt và heo hậu bị nhưng nay chỉ còn từ 5.000 – 7.000 con. Nhiều khách hàng nông dân đã quen nghề, rất muốn tái đàn nhưng không còn vốn, lại sợ dịch bệnh, giá giảm... nên lượng heo con bán ra rất chậm.

Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng thừa nhận, giá heo giống tại các tỉnh miền Nam từ 2 triệu đồng/con hồi đầu năm nay giảm còn 1,6 triệu đồng/con vào đầu tháng 6. Và đến nay, giá heo giống chỉ trên dưới 1 triệu đồng/con nhưng vẫn không bán ra được.

Vẫn hy vọng tăng giá

Trước thực tế nêu trên, các doanh nghiệp đã tự thân vận động, đưa ra nhiều hỗ trợ thiết thực nhằm khuyến khích nông dân tiếp tục tái đàn. Ông Trung cho biết, cùng với việc bán heo con trả chậm, Jappa còn hỗ trợ nông dân những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, hạn chế dịch bệnh và giảm giá thành sản phẩm.

Cục Chăn nuôi cho biết, tổng đàn heo cả nước thời điểm cuối tháng 6 khoảng 26,4 triệu con, đàn gia cầm khoảng 302 triệu con. Dự báo tổng sản lượng thịt các loại sản xuất trong 6 tháng cuối năm khoảng 2,6 triệu tấn. Nếu tình hình chăn nuôi không cải thiện, nguồn cung trong nước sẽ thiếu hụt dịp cuối năm.

Trong khi đó, ngoài việc tiếp tục cho các hộ nông dân có nhu cầu “mượn” heo giống, anh Tạ Hoàng Thạch dự định dốc sức đầu tư chuồng trại để nuôi thịt lứa heo con sắp tới. “Nghe thông tin từ Bộ NNPTNT là sẽ thiếu thịt trong dịp tết năm nay, tui định ráng vay mượn đầu tư nuôi heo thịt để kiếm chút lãi trả nợ. Giá heo hiện đã ở mức đáy nên bà con cũng hy vọng sẽ tăng trở lại” - anh Thạch cho biết.

Ông Nguyễn Chí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, Hiệp hội đang tổng hợp các kiến nghị, các giải pháp đề xuất hỗ trợ của người chăn nuôi thời gian tới để trình lên Bộ NNPTNT. Trước mắt, ngành ngân hàng cần cho hội viên thế chấp đàn heo để vay vốn ngắn hạn. “Theo khảo sát, trong vòng 2 năm trở lại đây, người chăn nuôi liên tục lỗ vốn nên các ngân hàng đều không dám cho vay. Đàn heo thì không được tính là tài sản thế chấp, nông dân hết đường xoay vốn sản xuất” - ông Công than thở.

Xem bình luận
Ở vùng nào để mình liên lac
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...