Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:54 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 16:47 PM (GMT+7)

Bàn về lạm thu trong xây dựng Nông thôn mới

Báo Nông Thôn Ngày Nay đã góp phần nêu thực tế về vấn đề lạm thu trong xây dựng nông thôn mới.

   
Sau 3 năm triển khai triển khai xây dựng nông thôn mới, cả nước đã huy động được gần 1680 tỷ đồng, trong đó khoảng 80% tiền xây dựng nông thôn mới huy động từ sức dân. Tuy nhiên, đã có không ít địa phương lạm thu tiền của dân trong việc xây dựng nông thôn mới.

Theo điều tra của Báo Nông Thôn Ngày nay, lạm thu đã xảy ra ở nhiều xã trong 3 năm đầu xây dựng nông thông mới. Tại Bắc Giang, có xã đã huy động người dân đóng góp tới 100 tỉ đồng hay một xã ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, trong 3 năm, người dân đã phải đóng trên 30 tỉ đồng...

Huy động sức dân nhưng đang làm cạn sức dân là một thực tế hiện nay.

Việc huy động dân đóng góp đã trở thành gánh nặng và gây tâm lý bất bình trong dân, nhất là dân nghèo. Đã có những người dân mong không phải xây dựng nông thôn mới nữa.

Đã có quá nhiều loại phí được huy động để xây dựng nông thôn mới. "Trong các loại phí mà chúng tôi nêu, rất nhiều loại về danh nghĩa là người dân tự nguyện, người dân bàn bạc với nhau. Nhưng người dân bàn bạc với nhau vì chịu những sức ép mà có thể nói là do chạy theo thành tích, chạy theo tiến độ nhiều quá... Nhiều khi cũng vì bệnh thành tích chung của người Việt ta mà nhiều khi ép dân ghê quá..." - ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay - Dân Việt trao đổi.

Mời bạn đọc xem toàn bộ chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện để có cái nhìn toàn cảnh về vấn đề lạm thu trong xây dựng nông thôn mới.


Theo B.T.V (Nguồn video: VTV) (B.T.V (Nguồn video: VTV))
Xem bình luận
Tử hình hết tham nhũng ngay lập tức, cương quyết không khoan nhượng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...