Thứ Hai, ngày 22/10/2018 18:01 PM (GMT+7)

Bắt cá trê vàng đẻ… ra vàng chỉ trong 6 ngày

authorTrần Đáng Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần một khoảnh đất nhỏ nuôi cá trê vàng, mỗi nông dân ương cá trê giống ở TP.HCM có thể thu về tiền tỷ mỗi năm.

   

 bat ca tre vang de… ra vang chi trong 6 ngay hinh anh 1

Anh Nguyễn Hồng Nghĩa đang chăm sóc mẻ cá trê vàng giống sắp xuất bán.

Hôm chúng tôi đến, vợ chồng anh Nguyễn Hồng Nghĩa (Phước Hiệp, Củ Chi) cùng 2 nhân công đang lui cui làm cá trê bột trong những chiếc hồ “dã chiến” được xây bằng mớ gạch ống và lót bạt. Anh khoe: “Đợt này tôi làm 20 triệu con cá trê vàng bột cho nông dân miền Tây. Chu kỳ làm cá trê vàng giống từ thụ tinh, nở, ra cá bột chỉ mất 6 ngày, sau đó ngồi chờ thu tiền thôi”.

Nhà anh Nghĩa hiện có gần 20 hồ ương cá bột lớn nhỏ. Mỗi hồ ương từ 2 triệu đến 6 triệu con. Mỗi tháng, anh “đổ” 5 đợt cá bột. Thương lái đến tận trại thu mua sau đó vận chuyển về các tỉnh ĐBSCL, như: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp… bán lại cho các trại ương cá giống bán cho nông dân. “Trung bình mỗi năm tôi xuất bán khoảng 1 tỷ con cá bột. Cứ 5 đồng/con, trừ chi phí 2 đồng, tôi còn lời 3 đồng/con” - anh Nghĩa tính.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Đức (huyện Củ Chi) – một nông dân có thâm niên trong nghề ương cá giống, nhiều năm nay cũng chỉ chọn nhân giống cá trê vàng. Theo ông Đức, đó là do nhu cầu thị trường và giá trị kinh tế cá trê vàng đang cao hơn các loại giống cá khác.

 bat ca tre vang de… ra vang chi trong 6 ngay hinh anh 2

Cá trê vàng giống được ương trong những chiếc hồ dã chiến.

Hiện, tại trại ông Đức có 6 hồ ương cá giống. Mỗi hồ rộng 60m2. Mỗi năm ông Đức xuất bán hơn 100 triệu con cá giống. Thường với diện tích hồ như thế các chủ trại ương cá giống khác chỉ “đổ” khoảng 300.000 con cá giống, nhưng ông “đổ” dày đến gấp đôi.

Để cá giống sống với mật độ dày như vậy, ông phải xả, lọc nước và bơm oxy vào ao thường xuyên. Giống cá trê ông ương không chỉ đạt tỷ lệ thành công cao, mà chất lượng cá giống cũng rất tốt. “Có ao nông dân chỉ nuôi 400.000 cá bột nhưng khi thu hoạch lên đến 3 tấn cá trê vàng”, ông Đức nói.

 bat ca tre vang de… ra vang chi trong 6 ngay hinh anh 3

Để chủ động nguồn cá bố mẹ, anh Nghĩa nuôi cá giống tại nhà. 

Ông Đức cho biết thêm: “Ương cá trê vàng thành công thì cơ hội làm giàu rất lớn. Tuy nhiên, thành công với việc ương cá bột cũng rất mong manh, rủi ro cao. Nhiều yếu tố thấy rất nhỏ nhưng nếu chủ quan là có thể hư cả mẻ cá. Tôi tuy xuất thân trong làng nhân cá giống nhưng không ít lần cá giống chuẩn bị xuất trại thì chết hết. Tôi chỉ có thể nói rằng, rủi ro thất bại với tôi ít hơn những người khác cùng nghề nhờ kiến thức có được từ khi còn làm cán bộ nghiên cứu thủy sản của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II”.

Cũng theo anh Nguyễn Hồng Nghĩa, tiềm năng kinh tế của con cá trê vàng còn rất lớn. Hiện, giá giống cá trê vàng bột cao gấp 2,5 lần giống cá trê thường và giá cá trê vàng thịt gấp 2 lần cá trê thường. 

Xem bình luận
xin cho biết số điện thoại của anh Nguyễn Hồng Nghĩa (Phước Hiệp, Củ Chi) để mua giống cá trê vàng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...