Thứ Tư, ngày 23/10/2019 23:03 PM (GMT+7)

Bắt được cá ‘lạ’ nặng 1,3kg có vây đỏ, thân vàng, chấm đen nghi là cá sủ vàng quý hiếm

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 18:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một ngư dân ở Bình Định bắt được con cá có thân màu hơi vàng, bụng trắng, vây đỏ, thân và đuôi có một chấm đen nên nghi ngờ giống cá sủ vàng quý hiếm.

   

Những ngày qua, nhiều người dân đã đến nhà ông Trần Cường (49 tuổi, ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định) để xem con cá “lạ” mà ông vừa bắt được.

Ông Cường cho biết, cách đây vài ngày, trong lúc hành nghề đánh bắt thủy sản gần bờ trên đầm Đề Gi (huyện Phù Cát) thì ông bắt được con cá ‘lạ’ này.

“Trước giờ, tôi chưa bắt được loại cá nào giống vậy cả nên mới để con cá sống rồi mang về nhà. Sau đó, nhiều người thấy con cá cũng lạ rồi lên mạng tìm hiểu thông tin thì thấy giống với cá sủ vàng mà nhiều người dân ở các địa phương khác đã từng bắt được. Hiện, con cá vẫn sống bình thường, nếu là cá sủ vàng thì may mắn cho gia đình, còn nếu không phải thì cũng vui thôi”, ông Cường nói.

 bat duoc ca ‘la’ nang 1,3kg co vay do, than vang, cham den nghi la ca su vang quy hiem hinh anh 1

Cá 'lạ' được ông Cường bắt được nghi là giống cá quý

Trong khi đó, con trai ông Cường là anh Trần Văn Tiến cũng đã chụp hình con cá ‘lạ’ này đăng lên trang cá nhân, mạng xã hội Facebook để nhờ cộng đồng mạng cho ý kiến đây có phải cá sủ vàng quý hiếm hay là cá sủ bình thường?

“Con cá này nặng 1,3kg, qua nhìn hình dáng bên ngoài tôi thấy rất giống với 6 con cá nghi là cá sủ vàng mà một người dân ở Nha Trang câu được trong năm nay. Thân cá cũng có màu hơi vàng, bụng trắng, vây đỏ, thân và đuôi có một chấm đen”, anh Tiến chia sẻ.

Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Cá sủ vàng sinh sống ở biển, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1 - 2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg), kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người đàn ông đã cố gắng dùng gậy để khống chế con rắn hổ mang...
Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn...
Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...