Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:08 AM (GMT+7)

Bayer ra mắt TEJ Vàng - giải pháp đột phá trong điều trị bệnh bạc lá

authorVPS Thứ Hai, ngày 13/06/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TEJ Vàng là giống lúa lai mới mang tính đột phá, cho năng suất cao và có khả năng kháng bệnh bạc lá do vi khuẩn (Bacterial Leaf Blight) -một loại bệnh đáng lo ngại trong canh tác lúa, đặc biệt là vào mùa mưa, làm giảm năng suất nghiêm trọng.

   

Thông tin từ các cơ quan địa phương, bệnh bạc lá do vi khuẩn hiện đang lan rộng trên đồng ruộng khắp cả nước trong cả vụ mùa lẫn vụ xuân. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI), bệnh bạc lá do vi khuẩn có thể làm giảm 30-70% năng suất lúa tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều kiện môi trường và mùa vụ. Hiện chưa có sản phẩm bảo vệ thực vật nào có thể chữa trị hiệu quả căn bệnh này trên cây lúa.

Trước bối cảnh rất thách thức như vậy, Bayer đã giới thiệu giải pháp TEJ Vàng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Với công nghệ tích hợp tổ hợp gen kháng bạc lá, TEJ Vàng đã trở thành giống lúa lai nổi trội nhất trên thị trường lúa lai kháng bệnh bạc lá hiện nay. Sự tích hợp tổ hợp gen kháng bệnh bạc lá là kỹ thuật giúp TEJ Vàng có khả năng bảo vệ cây lúa khỏi phần lớn các chủng vi khuẩn bệnh bạc lá phổ biến tại Việt Nam.

 bayer ra mat tej vang - giai phap dot pha trong dieu tri benh bac la hinh anh 1

Bayer cam kết hỗ trợ nông dân Việt Nam các giải pháp tiên tiến trong canh tác lúa. Ảnh: T.L

Ông Kohei Sakata - Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc nhánh khoa học Cây trồng Bayer Việt Nam cho biết. “Chúng tôi cam kết sử dụng các giải pháp khoa học sáng tạo giúp giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp đang đối mặt. Hiện tại, giải pháp trọn gói “Từ hạt giống đến thu hoạch” của Bayer mang đến cho người nông dân giải pháp kỹ thuật tổng hợp, tích hợp giống lúa lẫn các phương pháp bảo vệ thực vật. Thực tế đã chứng minh giải pháp này rất thành công, giúp quản lý cây trồng toàn diện. TEJ Vàng là giải pháp đột phá giúp người trồng lúa Việt Nam chống lại bệnh bạc lá do vi khuẩn một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo năng suất và chất lượng lúa cao”.

Tại Việt Nam, bệnh bạc lá do vi khuẩn trên cây lúa có khả năng gây hại trên hơn 2 triệu ha mỗi năm, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Căn bệnh này có thể gây tổn hại đến cây lúa trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây và gây nên tình trạng héo lá, có thể quan sát bằng mắt, lá vàng và khô. Kiểm soát bệnh bạc lá do vi khuẩn thường chủ yếu được thực hiện bằng cách chọn canh tác các giống lúa có khả năng kháng bệnh.

Nổi trội so với các giải pháp trước đây, TEJ Vàng ứng dụng tổ hợp các gen kháng bạc lá, đồng nghĩa rằng loại hạt giống này có thể kháng được phần lớn các chủng vi khuẩn bệnh bạc lá khác nhau tại Việt Nam.

Đề cập đến phương pháp kỹ thuật sáng tạo này, bà Cao Thị Thanh Huyền - Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT Hải Phòng) chia sẻ: “Ngành trồng lúa nước ta nói chung và Hải Phòng nói riêng hàng năm phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng của bệnh bạc lá do vi khuẩn. TEJ Vàng có khả năng giúp người nông dân bảo vệ cây lúa khỏi bệnh bạc lá mà vẫn đảm bảo năng suất lúa nếu so sánh với việc mất năng suất nghiêm trọng khi sử dụng các loại giống lúa thuần hoặc các giống lúa lai khác. Chúng tôi hoan nghênh Bayer tiếp tục giới thiệu các giống lúa lai mới có khả năng chống chịu mặn, chống chịu ngập úng mang lại nhiều lợi ích cho nông dân cả nước”.

TEJ Vàng đã được công nhận chính thức tại Việt Nam vào ngày 15.4.2016. Từ đầu năm 2013, nhiều nông dân tiên tiến tại các khu vực trồng lúa chính của Việt Nam đã tham gia vào quá trình sản xuất thử và đã chứng kiến hiệu quả tối ưu của TEJ Vàng trên đồng ruộng của mình. Họ cũng sẽ là những nông dân đầu tiên ứng dụng kỹ thuật đột phá này tại Việt Nam trong vụ mùa sắp tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...