Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:11 AM (GMT+7)

Bị hàng xóm cho là "dở người" khi chặt hồng xiêm trồng bưởi Diễn

authorNguyễn Việt Hưng Thứ Tư, ngày 11/11/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây gần 10 năm, ông Nguyễn Văn Hồng, ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) đã chặt hết hồng xiêm, vải thiều, táo để trồng bưởi Diễn. Ban đầu hàng xóm cho ông là “dở người”, nhưng càng về sau càng thấy việc ông làm mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét.

   

 bi hang xom cho la "do nguoi" khi chat hong xiem trong buoi dien hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Hồng bên những cây bưởi Diễn trĩu quả sắp vào kỳ thu hoạch. Ảnh: V.H

Ông Hồng lý giải: “Tôi về Đông Anh, thấy nhà đứa cháu họ  trồng 500 gốc bưởi Diễn mà mỗi năm thu tới 500 triệu đồng thì ham và quyết làm theo”. Năm 2006, sau khi phá vườn cây ăn quả, ông Hồng bỏ tiền mua gần 30 xe ô tô đất phù sa về cải tạo vườn tược cũng như tăng độ màu mỡ cho đất, trước khi trồng bưởi. Ông đã nhờ người cháu sang tận xã Phú Diễn (Hà Nội) đặt mua 500 cây bưởi giống. Suốt 3-4 năm đầu ông Hồng kiên trì chăm chút vườn bưởi. Số tiền tích cóp mấy trăm triệu đồng ông đổ hết vào vườn bưởi.

Trời đã không phụ công ông, khi bước sang năm thứ 5, tính từ ngày trồng, những cây bưởi bắt đầu cho quả bói. Ông Hồng kể, vụ thu hoạch bưởi bói đầu tiên ấy, tất cả được khoảng 4.500 quả. Số tiền 80 triệu đồng thu được từ việc bán bưởi vụ bói là dấu hiệu báo tin mừng ông Hồng đã thành công. “Vụ bưởi thứ 2 tôi mừng đến rơi nước mắt khi thu được tới hơn 7.000 quả, với giá bán buôn tại vườn là 22.000 đồng/quả, tổng số tiền tôi thu được là hơn 150 triệu đồng. Sang vụ thứ 3, tổng thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng...”-ông Hồng khoe.

Những tháng cuối năm 2015 này, ông Hồng cho hay, những cây bưởi hiện giờ đã ở tuổi lên 9, cây cao, cành tán tỏa rộng, vì vậy mà lượng quả trên mỗi cây đều rất sai, có cây đạt tới 50-70 quả. Những cây được coi là đậu ít hoa cũng có tới 30-40 quả… Toàn bộ vườn bưởi của gia đình đã được một thương lái bao tiêu hết. Theo ước tính của ông Hồng, toàn bộ vườn bưởi với khoảng 25.000 quả sẽ mang lại nguồn thu cho gia đình ông lên tới hơn 650 triệu đồng - một số tiền lớn so với mặt bằng chung thu nhập làm nông nghiệp ở nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...