Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 09:46 AM (GMT+7)

"Bí kíp" nông dân Ninh Thuận trúng giá, lãi to vụ lúa hè thu

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 05:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên, bà con nông dân thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu, Ninh Phước (Ninh Thuận) trúng to vụ lúa hè thu. Năng suất bình quân 7,5 - 8 tấn/ha, một số hộ đạt 8,5 tấn/ha.

   

Những ngày này, bà con nông dân thôn Hiếu Lễ đang bước vào thu hoạch lúa trên mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Bà con cho biết, năm nay vụ lúa hè thu không những được mùa mà còn trúng giá, nhiều người có lãi to sau khi xuất bán. 

 "bi kip" nong dan ninh thuan trung gia, lai to vu lua he thu hinh anh 1

Bà con nông dân tại Hiếu Lễ, Phước Hậu đang vận chuyển lúa. Ảnh:C.T

Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước nhận xét: Sau hơn 3 tháng triển khai CĐL với quy mô 56ha, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, thu nhập của người dân đã tăng lên đáng kể so với trước đây. Mô hình đã phần nào xóa bỏ những tập quán truyền thống sản xuất nhỏ lẻ, thay bằng phương thức sản xuất tập trung.

 "bi kip" nong dan ninh thuan trung gia, lai to vu lua he thu hinh anh 2

Nông dân phấn khởi, bởi  lúa đạt năng suất cao. Ảnh:C.T

Ông Vạn Hoàng (thôn Hiếu Lễ) cho biết: “Gia đình tôi làm 3 sào lúa hơn 10 năm nay. Các vụ trước chỉ cho năng suất 6 - 6,5 tạ/sào, nên thu nhập lãi không được cao”. Nghe thông tin có chủ trương làm CĐL, ngay sau đó ông đăng ký tham gia. Ruộng lúa của gia đình ông mới vừa thu hoạch xong năng suất đạt 8,5 tạ/sào, cao hơn các vụ trước từ 2 - 2,5 tạ/sào. Với giá bán 5.300 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, vụ này ông lãi trên 8 triệu đồng.

Theo ông Hoàng, khi tham gia vào CĐL người nông dân được tiếp cận nhiều cách làm hiệu quả như mô hình "1 phải 5 giảm" và "3 giảm 3 tăng”. Ông khẳng định, CĐL đã giúp cho gia đình tiết kiệm được chi phí đầu tư, công lao động và đặc biệt năng suất tăng vượt trội so với những năm trước đây.

 "bi kip" nong dan ninh thuan trung gia, lai to vu lua he thu hinh anh 3

Lễ ra quân thu hoạch cánh đồng lớn. Ảnh:C.T

Không giấu được niềm vui, ông Mãi Thành Thựu cho biết: "Vụ này gia đình sản xuất 5 sào lúa, lúa được mùa và vận chuyển mỏi tay, còn xe chở mệt nghỉ. Bình quân mỗi sào đạt trên 7,5 tạ, sau khi trừ chi phí. lãi trên 2 triệu đồng/sào, gấp đôi so với trước đây. Vụ tới chắc chắn sẽ tiếp tục tham gia" - ông Thựu nói.

Ông Trương Thành Liêm - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Hậu chia sẻ, CĐL đã triển khai thí điểm đầu tháng 6, với 56ha và hiện đã thu hoạch được 50%, dự kiến một ngày nữa sẽ thu hoạch hết. Theo ông, vào CĐL nông dân được hỗ trợ giống lúa, các vật tư nông nghiệp và được bao tiêu sản phẩm. Dự định vụ tới, HTX sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng nhân rộng CĐL với diện tích 100ha.

 "bi kip" nong dan ninh thuan trung gia, lai to vu lua he thu hinh anh 4

Cánh đồng lớn được triển khai với diện tích 56ha. Ảnh:C.T

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Qua sự giới thiệu của người dân, chúng tôi tìm đến trang trại nuôi...