Thứ Ba, ngày 18/12/2018 00:00 AM (GMT+7)

Bí quyết nhỏ của tỷ phú Quỳnh

author Thứ Ba, ngày 13/12/2011 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đã từng làm nhiều nghề, nhưng cuối cùng anh Nguyễn Văn Quỳnh (thôn Mậu Tân, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) lại bén duyên với nghề nuôi cá, gà, vịt.

   

Thấy diện tích đất nông nghiệp của xã lớn nhưng chưa được khai thác hết, anh Quỳnh xin đấu thầu khu đất rộng 4.000m2 để đào ao thả cá. "Ban đầu tôi đào 4 ao thả các loại cá rô phi, trắm cỏ, cá chim. Đây là những loại cá cho thu hoạch nhanh không tốn quá nhiều công chăm sóc và có thị trường tiêu thụ"- anh Quỳnh cho hay.

 bi quyet nho cua ty phu quynh hinh anh 1
Cá, vịt, gà mỗi năm đem về cho anh Quỳnh 1 tỷ đồng.

Nuôi cá được 4 năm, anh thấy lãi không cao nên nuôi thêm vịt. Năm 2006, qua bạn bè anh biết được giống vịt ở Ba Vì (Hà Nội) nuôi cho năng suất cao, tạp ăn lại chóng lớn nên lên tận nơi mua giống về nuôi. Sau 4 tháng, anh thu lứa vịt đầu tiên. Hiện anh nuôi 3.000 con vịt đẻ trứng, mỗi ngày thu từ 1.800 - 2.000 quả. Với giá bán trên thị trường từ 2.000 - 2.500 đồng/quả, trung bình anh có 2,5- 3 triệu đồng. Anh Quỳnh cho biết: "Nuôi vịt không những lợi nhuận cao mà còn tận dụng tối đa lượng thức ăn dư thừa cho cá, kết hợp song song nuôi cả cá lẫn vịt trên cùng một diện tích".

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục quây chuông nuôi hơn 1.000 con gà thịt. Chỉ sau 1 năm, trại nhà anh có hơn 10.000 con gà, bán được 65.000/kg, anh thu về hơn 200 triệu đồng.

Theo anh Quỳnh, khi kết hợp nuôi gà, vịt, cá sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí về thức ăn, diện tích nuôi và công chăm sóc. Tuy nhiên nuôi làm sao để vịt để trứng to, gà lớn nhanh, chắc thịt, không dịch bệnh... mới quan trọng. Khi được hỏi về bí quyết thành công, anh chia sẻ: Quan trọng nhất là giữ vệ sinh chuông trại sạch sẽ, cho vật nuôi ăn uống đầy đủ đúng, phòng bệnh đúng quy cách.

Sau hơn chục năm làm mô hình chăn nuôi tổng hợp, trừ chi phí mỗi năm anh Quỳnh thu về từ gà, vịt và cá gần 1 tỷ đồng. Mô hình chăn nuôi của anh đã trở thành địa chỉ để bà con trong vùng đến học hỏi...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...