Thứ Tư, ngày 17/07/2019 18:09 PM (GMT+7)

Bình chọn 63 gương mặt "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

authorNguyễn Quỳnh - Tố Loan Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Phạm Tiến Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, Chủ tịch Hội đồng bình chọn danh hiệu NDVN xuất sắc, các thành viên của Hội đồng bình chọn chung khảo đã họp và tiến hành bỏ phiếu để tìm ra 63 ứng cử viên xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”.

   

147 ứng cử viên từ 63 tỉnh, thành

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam nhấn mạnh: “Đây là năm thứ 7 Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được T.Ư Hội NDVN giao Báo NTNN tổ chức. Trong chuỗi các sự kiện của chương trình thì danh hiệu nông dân xuất sắc luôn là sự kiện trung tâm. Đặc biệt năm nay, với mục tiêu lập thành tích chào mừng 89 năm thành lập Hội NDVN, sự kiện này càng có ý nghĩa lớn lao hơn, bởi nó không chỉ đơn thuần là tìm ra các nông sân xuất sắc mà còn đề cao vai trò, vị trí của giai cấp NDVN trong quá trình phát triển đất nước, xây dựng nông thôn mới”.

 binh chon 63 guong mat "nong dan viet nam xuat sac 2019" hinh anh 1

 binh chon 63 guong mat "nong dan viet nam xuat sac 2019" hinh anh 2

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng bình chọn chung khảo chủ trì phiên họp. Đàm Duy 

Sau hơn 2 tháng tiếp nhận hồ sơ, đến nay đã có 63 tỉnh, thành phố gửi hồ sơ của 147 ứng cử viên tham gia đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”. Trong đó có 17 ứng viên nữ (chiếm 17,6%), 130 ứng viên nam (chiếm 88,4%). Trong số 8 tiêu chí xét bình chọn năm nay thì tiêu chí Trồng trọt có nhiều ứng viên nhất với 48 người; Chăn nuôi 30 người; Trang trại tổng hợp 19 người; Thủy, hải sản: 16 người; Sản xuất, chế biến kinh doanh 22 người; Phát minh sáng kiến 5 người; Xây dựng nông thôn mới 4 người và Bảo vệ an ninh Tổ quốc 3 người. 

Ban tổ chức đã xây dựng thể lệ, đề cử theo đúng tinh thần thể lệ bình chọn; thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng làm Chủ tịch, đồng thời, mời các bộ ban ngành cùng với Hội NDVN để bình chọn, tôn vinh những nông dân tiêu biểu, xây dựng gương nông dân điển hình cấp nhà nước.

Về cách thức bình chọn, 11 thành viên của hội đồng sẽ bình chọn độc lập, kết quả chấm độc lập sau đó gửi về tổ thư ký. Sau khi tổ thư ký tổng hợp, báo cáo kết quả độc lập từ 11 thành viên, hội đồng sẽ cùng đánh giá, thảo luận và chốt danh sách cuối cùng. Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam mong các thành viên trong hội đồng bình chọn làm việc với tinh thần khách quan nhất để chọn ra nông dân xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực sản xuất (chăn nuôi, trồng trọt...), phát minh sáng kiến, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các tiêu chí sát với thực tế

Phát biểu tại buổi chấm chung khảo, ông Trương Văn Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ Tài nguyên và Môi trường), thành viên Hội đồng bình chọn đánh giá cao Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” do Hội NDVN và Báo NTNN tổ chức.

Ông Đạt nhận xét, đa số các nông dân được đề cử năm nay đều đáp ứng các tiêu chí bình chọn, một số tỉnh có những nông dân được đề cử có thành tích ngang nhau nên cần xem xét nhiều yếu tố để đưa ra quyết định lựa chọn. Bên cạnh đó, một số tỉnh như TP.HCM, Đồng Tháp... có một số yếu tố đặc thù nên có thể cân nhắc tăng số lượng nông dân được lựa chọn.

Đồng thời, ông Đạt cũng góp ý cho Ban tổ chức cần căn cứ vào các tiêu chí cụ thể bổ sung thêm nông dân trong một số lĩnh vực sản xuất cho thu nhập cao như nông dân trồng cây cảnh ở Hưng Yên, Nam Định.

Ông Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ Khoa học - Công nghệ) cho rằng, các ứng viên đều "ngang tài ngang sức" nên rất khó trong việc lựa chọn: "Nếu có những địa phương một số ứng viên thể hiện sự vượt trội hoàn toàn với 11/11 phiếu của thành viên Hội đồng chung khảo, thì cũng có những địa phương mà tôi cũng như nhiều thành viên trong Hội đồng rất khó để cân nhắc, có thể nói là một 9 một 10.  Và tôi có thể khẳng định là tất cả những nông dân được lựa chọn đều vô cùng xứng đáng".

Đánh giá về nét mới trong các tiêu chí lựa chọn của năm nay, ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NNPTNT) cho rằng: Các tiêu chí của năm nay rất sát với thực tế đời sống của nông dân, đặc biệt ngoài tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi còn có các tiêu chí về xây dựng NTM, tham gia gìn giữ quốc phòng an ninh... đây đều là những yêu cầu đòi hỏi từ thực tế mà nhiều địa phương đang đẩy mạnh phát huy, góp phần làm toàn diện hơn danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc thời đại mới.

Hội đồng cũng thảo luận về vấn đề ưu tiên cho các ứng viên có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh bảo vệ Tổ quốc nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố thành tích trong sản xuất nông nghiệp để đảm bảo đúng tiêu chí đã đặt ra và tính khách quan của hội đồng.

Sau khi làm việc nghiêm túc, công tâm và khách quan, Hội đồng bình chọn đã chọn ra được 63 nông dân xứng đáng với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. Thay mặt Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực thực hiện các nội dung, tiến độ công việc của các đơn vị tham gia, đồng thời nhấn mạnh: Đây chính là yếu tố quan trọng đảm bảo thành công của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019.

 binh chon 63 guong mat "nong dan viet nam xuat sac 2019" hinh anh 3

Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NNPTNT):
Nông dân vô cùng sáng tạo!

Năm nay trong 147 hồ sơ nông dân tiêu biểu nhìn chung rất ấn tượng, nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với nông dân đồng bào dân tộc thiểu số ở Thừa Thiên- Huế, và một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc... Bên cạnh đó là một số gương mặt ở các tỉnh xa hơn như Phú Yên, Đồng Tháp, Bến Tre... đại diện phù hợp cho các vùng miền, những sáng kiến, thành tích của họ rất phù hợp, khai thác rất tốt các lợi thế của địa phương, tạo công ăn việc làm, đảm bảo an ninh trật tự cho những vùng khó khăn.

Có nhiều mô hình nông dân đã biết ứng dụng công nghệ 4.0. Một số mô hình đã phối hợp được công nghệ tin học với hướng sản xuất an toàn hữu cơ như mô hình đưa máy trộn phân vi sinh đi cùng với máy cấy. Có thể nói nông dân rất sáng tạo, họ kết hợp được tin học với cơ giới hóa sẵn có để tạo ra công nghệ phù hợp với thực tế sản xuất của nông dân, nông thôn hiện nay.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược PTNNNT: Ấn tượng với thu nhập “khủng” của các mô hình

Năm nay có rất nhiều nông dân nổi bật, thành tích kinh doanh hơn các năm trước rất nhiều. Những nông dân có thu nhập hàng chục tỷ mỗi năm không hề hiếm, không những thế họ còn “kéo” cả bà con xung quanh cùng tham gia làm giàu với mình, đây là điểm mà tôi đánh giá cao.

 binh chon 63 guong mat "nong dan viet nam xuat sac 2019" hinh anh 4
Điểm mới nổi trội thứ hai là họ không những giỏi việc nhà mà còn đảm việc nước. Họ tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng, đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Điểm nổi trội thứ ba, năm nay xuất hiện nhiều nông dân là dân tộc thiểu số kinh doanh giỏi, đây cũng là điểm mới so với các năm trước. Không những biết vận dụng kỹ thuật vào sản xuất kinh tế, họ còn áp dụng các công nghệ 4.0 rất hiện đại, tôi cho rằng đây là điều đáng quý nhất, tạo cảm hứng và động lực để có thêm nhiều nông dân xuất sắc hơn vào các năm sau.

Ông Trương Văn Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và tuyên truyền (Bộ TNMT): Bổ sung nội dung liên quan đến cây trồng hiệu quả

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá rất cao Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” do T.Ư Hội NDVN và Báo NTNN tổ chức.

 binh chon 63 guong mat "nong dan viet nam xuat sac 2019" hinh anh 5

Căn cứ theo các tiêu chí cụ thể, tổ chức xét chọn 4 nhóm sau khi xem hồ sơ, chúng tôi đánh giá đa số hồ sơ của nông dân ở các tỉnh, thành gửi về đều đáp ứng được các tiêu chí bình chọn. Tuy nhiên ở một số tỉnh như Đăk Lăk các ứng viên có thành tích, đóng góp ngang nhau nên rất khó để lựa chọn. Về thể lệ, khi đọc hồ sơ chúng tôi thấy ở một số địa phương nông dân trồng cây cảnh mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Từ đó, tôi đề xuất, góp ý Ban tổ chức nên cân nhắc bổ sung thêm các nội dung liên quan đến cây trồng mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, một số tỉnh như TP.HCM, Đồng Tháp có một số yếu tố khách quan như dân số đông, nên điều chỉnh tăng số lượng nông dân được lựa chọn.

Nguyễn Quỳnh - Tố Loan (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những ngày đầu chân ướt chân ráo bước vào nghề nuôi chim công,...
Sau 4 năm dùi mài kinh sử ở giảng đường đại học, ra trường cầm trên...
Một người dân ở TP. Cần Thơ đang sở hữu một cây sầu riêng cổ khoảng...