Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Bình Điền - 6 năm đồng hành cùng nông dân xuất sắc

authorTrần Đình Thế Thứ Năm, ngày 11/10/2018 21:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình tuyên dương Nông dân Việt Nam xuất sắc được tổ chức lần đầu tiên năm 2013, sau đó được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10). Sau 6 lần tổ chức, gần 400 nông dân xuất sắc trong cả nước đã được vinh danh.

   

Chương trình do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương phối hợp chỉ đạo; Báo NTNN và Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức thực hiện.

Có ý nghĩa ngày càng lớn

 binh dien - 6 nam dong hanh cung nong dan xuat sac hinh anh 1

 Lãnh đạo T.Ư Hội NDVN tặng hoa đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền và các đơn vị đồng hành, tại lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Năm xuất sắc 30 năm đổi mới, tháng 10.2017. Ảnh: T.L

 binh dien - 6 nam dong hanh cung nong dan xuat sac hinh anh 2

“Tuyên dương Nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp tục là một trong số ít những chương trình truyền thông có ý nghĩa ngày càng lớn trong việc động viên, cổ vũ, tuyên dương nông dân điển hình xuất sắc, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới. Nó cũng khẳng định vai trò của Hội NDVN đối với hội viên, nông dân cả nước trên đường hội nhập”.

Ông Phạm Tiến Nam -
Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Trưởng ban Tổ chức
Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2018  

 binh dien - 6 nam dong hanh cung nong dan xuat sac hinh anh 3

“Công ty Phân bón Bình Điền tồn tại và phát triển được là nhờ bà con nông dân, cho nên làm được gì giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; giúp nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững thì Bình Điền dốc hết tâm sức hoàn thành. Tôn vinh ND Việt Nam xuất sắc là một trong rất nhiều các hoạt động, các chương trình mà Bình Điền hướng đến để tri ân bà con nông dân. Bình Điền sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình”.

Ông Ngô Văn Đông -
Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền

Gặp gỡ Nông dân (ND) Việt Nam xuất sắc năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Lịch sử đã khẳng định ND là người đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, là trụ đỡ của nền kinh tế đất nước và sự ổn định xã hội mỗi lúc tình hình cách mạng gặp khó khăn, sóng gió. Đất nước ta là đất nước nông nghiệp, đi lên cũng từ nông nghiệp, nên nông nghiệp luôn là mặt trận cực kỳ quan trọng. 30 năm đổi mới, nông nghiệp nước nhà có sự phát triển rất tốt, rất nhanh.

Cũng đồng đất ấy mà từ chỗ 2 triệu người dân phải chết đói năm 1945 do thực dân, phong kiến; trước đổi mới dân ta làm không đủ ăn, phải đi vay, đi nhập cả lương thực dùng cho chăn nuôi; đến chỗ 92 triệu dân có đủ ăn, ăn no, ăn ngon, còn xuất khẩu mỗi năm 7 - 8 triệu tấn gạo; rồi trái cây, tôm, cá bán khắp 5 châu, vào được cả những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật.

Đời sống của bà con nông dân ở vùng cao, vùng sâu cũng khá hơn rất nhiều. Đó là đóng góp rất to lớn của ngành nông nghiệp, của nông dân cả nước, trong đó có các bác, các anh chị đang ngồi đây. Tôi rất ủng hộ chương trình vinh danh nông dân hàng năm của các đồng chí”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói: “Rất ấn tượng với trên 3,5 triệu hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi, hàng năm đảm bảo hơn 3,5 triệu việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu việc làm theo mùa vụ, giúp khoảng 300.000 hộ ND thoát nghèo. Chúng ta trân trọng những tấm gương ND sáng tạo, say mê nghiên cứu, cải tiến, sáng chế, có nhiều công trình khoa học, công nghệ thiết thực, hiệu quả để áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động. Tuyên dương ND Việt Nam xuất sắc hàng năm là đáp ứng đúng yêu cầu khơi dậy động lực sáng tạo to lớn trong toàn thể giai cấp ND”.

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2018 khẳng định: “Tuyên dương ND Việt Nam xuất sắc tiếp tục là một trong số ít những chương trình truyền thông có ý nghĩa ngày càng lớn trong việc động viên, cổ vũ, tuyên dương nông dân điển hình xuất sắc, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới. Nó cũng khẳng định vai trò của Hội NDVN đối với hội viên, nông dân cả nước trên đường hội nhập”.

Bình Điền tiếp tục đồng hành

Ông Lê Quốc Phong - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Xuất phát từ suy nghĩ hàng ngày ta nghe, ta đọc đâu đó thấy biểu dương nhiều gương ND sản xuất giỏi, nhưng tập hợp họ lại để vinh danh cấp nhà nước, vừa ghi nhận đóng góp của họ, vừa kích thích, nhân rộng mô hình sản xuất kinh doanh giỏi ra cộng đồng, thì ta chưa làm.

Ý tưởng này cũng trùng với ý tưởng mà Ban Biên tập Báo NTNN ấp ủ trước đó. Vì vậy tại Đại hội Hội NDVN lần thứ VII, tháng 7.2013, tôi đã bàn với ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN và thống nhất đề xuất bình chọn, vinh danh ND Việt Nam xuất sắc hàng năm, Công ty Phân bón Bình Điền nhận trách nhiệm đồng hành cùng chương trình”.

Ý tưởng đó của ông Phong được chấp thuận và lễ vinh danh ND Việt Nam xuất sắc lần thứ nhất - năm 2013 đã được tổ chức thành công. Từ đó, đến năm 2018 này là lần tuyên dương thứ 6, việc bình chọn, tổ chức chương trình ngày càng chặt chẽ, chuyên nghiệp. Mỗi tỉnh, thành, mỗi năm có một điển hình xuất sắc được vinh danh.

ND xuất sắc được đi tham quan, học tập các mô hình sản xuất - kinh doanh nông nghiệp hiện đại trong và ngoài nước; tham gia diễn đàn nông dân quốc gia về “Nông nghiệp thời đại 4.0”, “Khơi nguồn nông sản Việt”… Chương trình còn tổ chức cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” thu hút đông đảo giới báo chí chuyên và không chuyên trong cả nước.

 binh dien - 6 nam dong hanh cung nong dan xuat sac hinh anh 4

Các nông dân Việt Nam xuất sắc tham quan trang trại của VinEco tại Vĩnh Phúc. T.L

Tôn vinh những người năng động, sáng tạo, vượt khó

Nông dân được tuyên dương hàng năm đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó, làm giàu và sống có nghĩa tình với cộng đồng. Sản phẩm của họ đều là những thế mạnh của nông nghiệp các vùng, miền, địa phương; hầu hết nằm trong nhóm sản phẩm chiến lược hướng đến xuất khẩu.

Họ còn là lực lượng đi đầu tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển nông nghiệp bền vững, như các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 26 của BCH T.Ư khóa X, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị T.Ư 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền 40...
Một ngư dân trong lúc thả lưới đánh bắt cá ở sông Mực, đoạn qua địa...
Nằm cách TP.Rạch Giá (Kiên Giang) khoảng 15km, có một vườn hoa sao...