Thứ Năm, ngày 26/04/2018 16:51 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 17/08/2015 09:45 AM (GMT+7)

Bình Định: Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ

Từ đầu năm đến nay, giá heo thịt, heo giống liên tục giảm khiến người chăn nuôi heo ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) méo mặt, nhiều hộ dân nuôi phải cầm chừng đợi giá heo tăng trở lại…

   

Nuôi nhiều lỗ nhiều

Huyện Hoài Ân (Bình Định), nơi được mệnh danh là vựa heo lớn của miền Trung về cả số lượng và chất lượng heo. Nhưng từ đầu năm đến nay, giá heo giảm mạnh khiến các hộ chăn nuôi heo mất ăn mất ngủ.

 binh dinh: heo rot gia, nguoi nuoi heo bam bung chiu lo hinh anh 1

Heo rớt giá, người nuôi heo méo mặt.

Có thâm niên nuôi heo cả hơn chục năm nay, bà Trần Thị Hòa (53 tuổi, xóm 5 thôn An Hậu, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, Bình Định) lắc đầu khi đề cập đến chuyện chăn nuôi heo của gia đình: “Từ đầu năm đến nay giá heo liên tục giảm giá mạnh. Heo xuống một giá đã mất bao nhiều rồi, đằng này rớt đến 7-8 giá sao không lỗ. Giá kiểu này thì nuôi nhiều lỗ nhiều. Nhà nông không nuôi con heo, còn biết nuôi con gì đành bấm bụng nuôi cầm chừng chờ giá tăng trở lại. Nuôi heo cũng như trồng cây lúa có năm được mùa có năm mất mùa, nhưng từ khi nuôi heo đến nay chưa bao giờ phải chịu thất bại như năm nay”, bà Hòa kể.

Theo bà Hòa cho biết, nếu như thời điểm năm ngoái giá heo đạt ngưỡng từ 42.000 đồng đến 45.000 đồng/kg hơi thì hiện nay, heo đẹp, nạc nhiều mới bán được giá từ 36.000 đến 37.000 đồng/kg, heo mỡ chỉ có giá 34.000-35.000đ/kg. Với giá này, tính toán của người nuôi heo thì mỗi một con heo từ khi nuôi đến khi xuất bán phải chịu lỗ 300.000 đồng/con.

Bà Hòa tính toán: Nuôi heo giống từ khi đẻ đến khi bán phải mất khoảng 5 tháng. Trong đó, giai đoạn heo con từ 1 đến 1,5 tháng thì cho heo ăn cám công nghiệp 101 có giá 405.000 đồng/bao; thời điểm heo 3 đến 3,5 tháng nuôi heo tăng trọng thịt. Giai đoạn này, heo từ 20kg đến 40kg cho heo ăn cám loại 295.000 đồng/bao; giai đoạn heo từ 40kg đến khi xuất chuồng cho ăn cám loại 285.000 đồng/bao. Heo từ khi đẻ đến lúc bán, mỗi con ăn hết 7 bao cám các loại. Tính ra mỗi con heo ăn hết trên 2,2 triệu đồng tiền cám.

 binh dinh: heo rot gia, nguoi nuoi heo bam bung chiu lo hinh anh 2

Bà Hường bỏ không 2 ô nuôi heo phần vì heo giảm giá, phần heo dịch bệnh.

“Khi heo xuất chuồng đạt 70 kg, nếu với giá hiện nay 36.000 đồng/kg sẽ thu được khoảng 2,5 triệu đồng, trừ tiền heo giống 600.000 đồng/con, thì lỗ ít nhất 300.000 đồng/con. Đó là chưa kể đến tiền thuốc thú y, tiền công, điện, nước…”, bà Hòa cho hay.

Nuôi cầm chừng

Dù giá heo đang giảm thê thảm, người nuôi heo ở huyện Hoài Ân bấm bụng chịu lỗ nhưng họ vẫn không nãn chí. Để giữ ổn định đàn heo người dân phải nuôi cầm chừng chờ giá heo tăng trở lại. Chị Nguyễn Thị Bình (ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) ngoài 11 con heo thịt đã đạt 60 kg chưa xuất bán, còn có 4 con heo nái vừa đồng loạt đẻ gần 50 con heo con nhưng chị quyết tâm để lại nuối hết.

“Từ đầu năm tới nay giá heo liên tục giảm, vừa rồi gia đình vừa xuất chuồng 35 con heo thịt, bình quân 70kg/con, thu được 85 triệu, trừ chi phí vẫn lỗ tiền công, điện nước, thuốc thú y. Lứa heo này, 4 con nái cùng lúc đẻ được gần 50 con, giá heo giống hạ chỉ còn 50.000 đồng/kg nên tôi định bán. Nhưng nghĩ nhà nông không nuôi heo thì biết làm nghề gì kiếm đồng ra đồng vào, rồi các khoản lo cho con cái ăn học. Tôi quyết tâm giữ lại nuôi hết may gia cuối năm giá heo tăng gỡ gạc”, chị Bình cho biết.

 binh dinh: heo rot gia, nguoi nuoi heo bam bung chiu lo hinh anh 3

 Mỗi ngày vựa heo huyện Hoài Ân (Bình Định) xuất bán từ 700 đến 900 con heo thịt đi khắp thị trường trong nước.

Còn hộ bà Trần Thị Hòa với 36 heo thịt trên 40kg gần xuất bán đang lo lắng không biết giá heo có tăng lên để gỡ gạc cho 2 lứa heo mà gia đình xuất trước đó: “Từ đầu năm đến nay, gia đình đã xuất 2 lứa heo, mỗi lứa 20 con. Tính bình quân mỗi con lỗ 500.000 đồng, vị chi 2 đợt lỗ đứt 20 triệu”, bà Hòa nói.

Bà Lưu Thị Hường (48 tuổi, xóm 5, thôn An Hậu) cho biết: Người nuôi heo ở Hoài Ân chủ yếu là gây heo nái rồi để heo con ra bao nhiêu thì nuôi bấy nhiêu. Nếu tính chi li từng khoản, từ tiền mua heo giống đến công nuôi, thuốc men, điện nước, tính ra nuôi heo lỗ vốn thì chẳng ai dám nuôi. Trước đây heo được giá, mỗi khi xuất heo thì lái buôn tranh nhau mua, giờ gọi thì họ hẹn lần. Mà chậm bán ngày nào heo tăng ký thêm thì giá giảm xuống do heo tạo mỡ nhiều. Heo không bán được thì để ngày nào lỗ thêm ngày đó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Vương, Phó Trưởng Trạm phụ trách Trạm Thú y Hoài Ân, cho biết: “Dù giá heo giảm nhưng so với cùng kỳ năm ngoái đàn heo của huyện chỉ có 200.000 con, nhưng con số hiện tại tăng đến 220.000 con. Lý do, chất lượng heo ở đây ngon, được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng nên lượng heo xuất bán mỗi ngày vẫn tương đối ổn định. Hiện nay, mỗi ngày lượng heo xuất bán cũng đạt 9-10 xe, từ 700 đến 900 con heo đi tiêu thụ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Theo Doãn Công (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nhữ Hữu Nghị, trú ở thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh...
Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...