Thứ Tư, ngày 19/06/2019 22:08 PM (GMT+7)

Bình Dương: Ít đất vẫn thu tiền tỉ nhờ mạnh tay đầu tư nông nghiệp

authorXuân Thi Thứ Bảy, ngày 02/02/2019 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ chính sách bám sát thực tiễn của tỉnh, sự nỗ lực của nhiều nông dân trong thay đổi cách nghĩ, cách làm và ứng dụng những mô hình sản xuất hiệu quả... đã góp phần đưa nông nghiệp đô thị tại Bình Dương phát triển nhanh theo chiều rộng lẫn chiều sâu.

   

Ít đất vẫn thu nhập cao

Chúng tôi đến tham quan trang trại trồng lan dendrobium của ông Mai Quốc Thái ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Trên diện tích trang trại lan 6ha (thuộc diện lớn nhất ở miền Đông Nam Bộ), những cành hoa lan đang rực rỡ khoe sắc. Trang trại cũng đang nhộn nhịp chuẩn bị bán hàng Tết.

Ông Mai Quốc Thái cho biết: “Toàn trang trại đều là giống lan dendrobium xứ nóng có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng và khai thác theo dạng cắt cành và bán chậu. Trừ chi phí, mỗi năm trang trại cho lợi nhuận gần 4 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động”.

 binh duong: it dat van thu tien ti nho manh tay dau tu nong nghiep hinh anh 1

Chăm sóc hoa lan tại trang trại của ông Mai Quốc Thái ở huyện Dầu Tiếng. Ảnh: X.T

Tại phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, cơ sở rau mầm Khải Yến không sử dụng nhiều diện tích đất, chỉ gần 1.000m2 trồng rau nhưng lợi nhuận mỗi năm cũng đạt khoảng 3 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương hơn 7 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay sản phẩm rau mầm Khải Yến đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp nhãn hiệu hàng hóa, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2 tấn.

Ông Huỳnh Văn Khải - chủ cơ sở rau mầm Khải Yến cho rằng, để mô hình phát triển ổn định, cơ sở đã nỗ lực xây dựng thương hiệu, bảo đảm tất cả các yếu tố về tiêu chuẩn kỹ thuật, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới bảo đảm đầu ra ổn định.

“Với kinh nghiệm tích lũy sau gần 20 năm gắn bó với cây rau mầm, hàng năm tôi đều tham gia hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm cho nông dân địa phương và các đơn vị bạn. Ngoài ra cơ sở còn cung cấp, tư vấn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu trồng rau mầm” - ông Khải chia sẻ.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 172ha sản xuất nông nghiệp đô thị, với các loại cây trồng chủ yếu như rau thủy canh, rau mầm, nấm, hoa lan, cây cảnh; hơn 433 hộ chăn nuôi gần 100.000 vật nuôi các loại, chủ yếu là cá cảnh, cá sấu, ba ba, chim yến, trĩ, nhím, rắn... 

Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương có tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa rất nhanh. Có nhiều giải pháp để khắc phục mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa; trong đó sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị là hết sức cần thiết và là cách để phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh đất nông nghiệp giảm, nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của xã hội đối với sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn.

Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn nhiều mô hình nông nghiệp đô thị tại Bình Dương phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa nhanh, nhất là các thành phố, thị xã vùng phía Nam của tỉnh.

Đòn bẩy từ chính sách

Thời gian qua bằng nhiều giải pháp cụ thể, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương đã có nhiều chương trình, kế hoạch nhằm thúc đẩy nông nghiệp đô thị phát triển. Từ các chương trình, kế hoạch này đã tạo điều kiện giúp người dân vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách tỉnh cấp cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh theo hình thức ủy thác cho vay để phát triển các mô hình này.

Theo đó, các phương án sản xuất của các cá nhân, tập thể, tổ chức đầu tư lĩnh vực nông nghiệp đô thị có thể vay vốn với lãi suất ưu đãi bằng 70% lãi suất cho vay tối thiểu của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bình Dương tại từng thời điểm do UBND tỉnh quyết định, thời gian vay ưu đãi lên đến 5 năm. Đến nay, quỹ đã thẩm định và cho vay hơn 70 phương án của các cá nhân, tổ chức với tổng mức vốn được duyệt vay hơn 300 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 250 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Bông - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Dương khẳng định: “Chính sách này đã tác động tích cực, tạo điều kiện cho nhiều mô hình nông nghiệp đô thị phát triển, nhân rộng, giúp tăng nhanh về số lượng cơ sở và quy mô diện tích”.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho rằng: “Tuy nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế hiện nay nhưng Bình Dương rất quan tâm, đưa ra nhiều chính sách và có hẳn 2 nghị quyết về phát triển nông nghiệp đô thị và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Với hình thức hỗ trợ vốn thông qua Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh, nếu nông dân có dự án được đánh giá tốt, có thị trường tốt thì được vay với lãi suất rất thấp. Thông qua việc hỗ trợ vốn, thời gian qua nhiều mô hình nông nghiệp đô thị tại Bình Dương đã hình thành và phát triển”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với niềm khao khát làm giàu ở nông thôn trên chính quê hương mình,...
Nuôi cá chình, cá bống tượng nhiều nơi trong tỉnh đều có, nhưng...
Vì đam mê gà chọi, anh Nguyễn Quang Hưng, bản Tả Làn Than (phường...