Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:15 AM (GMT+7)

Bình Phước: Xem xét cấp giấy chứng nhận cho đất tách khỏi lâm phần

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 11/07/2017 18:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho diện tích đất này sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn để ổn định, phát triển sản xuất.

   

Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Lợi tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh cần có những chính sách khai thác nguồn lực sản xuất để phát triển kinh tế - xã hội. Ông cho rằng tỉnh cần phát huy nguồn lực về đất đai, thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, xóa bỏ các chính sách phiền hà,  để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

 binh phuoc:  xem xet cap giay chung nhan cho dat tach khoi lam phan hinh anh 1

                                              Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh, tỉnh cần phải tháo gỡ khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ, trong đó có phần đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh. “Nếu cấp sổ đỏ cho 162.000ha đất này, thì người dân có cơ hội vay vốn phát triển sản xuất. Việc này tồn tại từ nhiều năm, chúng ta cần tháo gỡ ngay để góp phần hoàn thành kinh tế - xã hội trong năm 2017”, ông nói.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước cũng yêu cầu UBND tỉnh cùng các sở, ngành cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đường Đồng Phú – Bình Dương, dự án mở rộng Quốc lộ 13, dự án Khu du lịch tâm linh Bà Rá, xây dựng các chuỗi sản xuất nông nghiệp quy mô lớn…

 binh phuoc:  xem xet cap giay chung nhan cho dat tach khoi lam phan hinh anh 2

                                                                   Các đại biểu tại kỳ họp 

Trong phần trả lời chất vấn vấn, ông Nguyễn Song Đoàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho rằng trong tổng số 162 ngàn hecta đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cho gần 40 ngàn hecta, chiếm khoảng 30%.

Tuy nhiên việc cấp giấy chứng nhận còn vướng về luật như: vướng trong xác định đối tượng trực tiếp hoặc không trực tiếp sản xuất nông nghiệp để xét giao đất không thu tiền hoặc cho thuê đất; vướng trong xử lý những GCNQSDĐ (thuê đất) đã ký, vướng về tiền thuê đất, thẩm quyền cấp GCNQSDĐ đất trong trường hợp cấp đổi GCNQSD đất đã cấp và vấn đề đã chuyển nhượng đất sau khi được cấp GCNQSDĐ…

Sở đang trình UBND tỉnh xem xét, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để sớm hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ đối với quỹ đất nông nghiệp tách khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...