Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:37 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 18/07/2017 13:05 PM (GMT+7)

Bỏ đống tiền nuôi cả trăm con bò, chỉ lo không thuê được người chăm

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư nuôi đàn bò nái 60 con với các dòng như lai Sind, Charolais, Brahman, Angus, anh Trần Huy Tiến ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, dù mỗi tháng lãi cả chục triệu đồng nhưng việc thuê nhân công chăm sóc rất khó khăn do khan hiếm lao động...

   

Trước đây, anh Trần Huy Tiến làm nghề ươm và sản xuất cây cao su giống cung ứng cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Do giá mủ xuống thấp nên việc sản xuất cây giống gặp nhiều khó khăn về đầu ra.

Vì vậy năm 2014, anh Tiến đầu tư trồng cỏ, xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sinh sản, với vốn đầu tư trên 450 triệu đồng (trong đó có việc mua 10 con bò sinh sản). Nhận thấy chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục tăng đàn lên 60 con bò cái, gồm các giống lai Sind, Charolais, Brahman, Angus... kết hợp dịch vụ cung ứng bò giống và cung cấp bò thương phẩm cho thị trường. Anh cho biết, hiện nay, bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí anh thu lời không dưới 50 triệu đồng.

 bo dong tien nuoi ca tram con bo, chi lo khong thue duoc nguoi cham hinh anh 1

Lúc nào trong chuồng của gia đình anh Trần Huy Tiến cũng có hàng trăm con bò. Anh chỉ lo không thuê được nhân công chăm sóc dù trả lương tới 5 triệu đồng/tháng.

Anh Tiến cho biết thêm, nhu cầu mua bò giống và bò thịt của khách hàng trong tỉnh khá cao, trong khi Bình Phước chưa có nhiều trang trại nuôi bò quy mô lớn. Vì thế, anh mạnh dạn nuôi bò sinh sản cung cấp giống theo nhu cầu cho người dân ở các khu vực lân cận; đồng thời mua bò gầy, bò loại thải ở các nơi về vỗ béo bán thương phẩm.

Mỗi tháng anh bán khoảng 50 con bò các loại và trong chuồng lúc nào cũng có hàng trăm con. Việc chăn nuôi bò khá thuận lợi nhờ thức ăn chủ yếu là cỏ, bò ít bị bệnh nếu tiêm vắc-xin phòng bệnh. Ngoài ra, tùy thời điểm và lứa tuổi của bò chú trọng bổ sung chất dinh dưỡng, nhất là kỹ thuật vỗ béo các loại bò gầy và bò loại thải.

Trại bò Bảo Tiến của anh hiện được đánh giá có quy mô chăn nuôi khá lớn. Trang trại thoáng mát không ô nhiễm môi trường, nguồn thải được đưa vào hầm xử lý sinh học sau đó đem bón cho đồng cỏ. Tuy còn phải học hỏi nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, quản lý trang trại nhưng anh Tiến đang dần khẳng định bước đi đúng hướng, cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn. Thời gian tới, anh tiếp tục mở rộng quy mô và nâng đàn để cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Bên cạnh thuận lợi, anh Tiến cho biết thời gian bò mang thai lâu, nuôi từ bê sơ sinh đến xuất bán hơn 1 năm nên tăng đàn chậm. Mặt khác dù trả công bình quân trên 5 triệu đồng/tháng/ lao động nhưng việc thuê nhân công chăn nuôi bò không dễ... Vì thế người dân cần lưu ý khi đầu tư chăn nuôi.

Theo Xuân Trường (Báo Bình Phước)
Xem bình luận
5 tr/ tháng gọi mình đi chăn thuê nhé
Bình luận có 0 phản hồi
tôi cũng đang đau đầu vì lao động chăn bò tìm không có
Bình luận có 0 phản hồi
Em muốn xin việc vào đây làm được không anh Chị
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...