Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:32 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 06:12 AM (GMT+7)

Bỏ kinh doanh, mở trang trại thu tiền tỷ

Có nhà khang trang, cửa hàng buôn bán ở trung tâm thị trấn huyện, nhưng doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thành lại từ trang trại.

   
Khu trang trại của vợ chồng anh Thành ở khu Minh Tiến, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập (Phú Thọ). Chị Kiều Thị Thịnh, vợ anh trước đây lấy ngôi nhà ở thị trấn huyện Yên Lập làm cửa hàng buôn bán, còn anh Thành là cán bộ xã Đồng Thịnh. Cách đây gần 4 năm, anh Thành đưa vợ vào khu Minh Tiến lập trang trại.

Trẻ “tuổi đời”, già doanh thu

Trang trại của vợ chồng anh Thành rộng 5ha, cách tỉnh lộ chạy qua xã Đồng Thịnh vài cây số. Trang trại trước đây vốn là đất thổ cư, đất đồi rừng của 4 hộ dân khu Minh Tiến. Vợ chồng anh gom tiền tiết kiệm, vay mượn thêm anh em họ hàng để mua lại.

Anh Thành chăm sóc vườn quế giống.
Anh Thành chăm sóc vườn quế giống.

Về diện tích và “tuổi đời”, so với nhiều trang trại khác trong xã, ngoài huyện, trang trại của gia đình anh chưa thấm vào đâu. Nhưng nếu so về doanh thu thì nhiều trang trại không thể bì được.

Trang trại được anh thiết kế thành 5 khu, gồm khu ươm cây giống lâm nghiệp rộng 1,2ha; 2ha rừng sản xuất; 0,8ha ao thả cá; chuồng nuôi lợn nái, lợn thịt, gà giống, gà thịt rộng 1ha. Hướng đa canh và cách chọn cây, con nuôi trồng hợp nhu cầu thị trường, trang trại của anh đã đem về doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm. “Xác định vay mượn vốn làm trang trại nên vợ chồng tôi phải cân nhắc cẩn thận. Quan trọng nhất là phải học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, áp dụng đúng quy trình khoa học kỹ thuật với từng loại cây trồng, vật nuôi”- anh Thành chia sẻ.

Làm phải chắc thắng

Làm trang trại là niềm đam mê của vợ chồng anh Thành. “Đam mê, nhưng vợ chồng tôi hết sức tính toán, cân nhắc. Đã làm thì phải nắm được 7 phần thắng. Các loại cây, con đang nuôi, trồng trong trang trại đều được vợ chồng tôi cân nhắc, tính toán kỹ trên cơ sở kiến thức, kinh nghiệm đã được học hỏi, nhu cầu của thị trường…”- anh Thành thổ lộ.

“Ba năm trở lại đây, bình quân doanh thu từ trang trại của vợ chồng anh Thành là 3,4 tỷ đồng/năm, lợi nhuận hơn 455 triệu đồng. Trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Hội ND huyện Yên Lập, Hội ND tỉnh Phú Thọ đang đề nghị T.Ư Hội NDVN công nhận gia đình anh là hộ ND SXKD giỏi cấp T.Ư.

Ươm giống cây là lĩnh vực anh Thành đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ người anh trai là kỹ sư lâm nghiệp có tiếng. Bình quân mỗi năm trang trại của vợ chồng anh bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh 4 triệu cây giống các loại với doanh thu 1,4 tỷ đồng.

Khu chăn nuôi, anh chia thành chuồng nuôi lợn nái ngoại; lợn thịt thương phẩm và chuồng nuôi gà giống, gà thịt. Bình quân, mỗi năm doanh thu từ chăn nuôi lợn giống, lợn thịt hơn 1,6 tỷ đồng. Anh cho biết, trang trại của vợ chồng anh chỉ nuôi gà sao và gà ri lai.

Đây là 2 giống gà đặc sản và cũng được nuôi theo kiểu đặc sản, đó là chỉ cho ăn thóc và ngô. Đàn gà mẹ 400 con mỗi năm cung cấp hơn 80.000 con giống. Bình quân mỗi năm anh để lại 1.000 con gà sao và 1.000 con gà ri lai nuôi thành gà thịt. “Dịp Tết nhu cầu thị trường lớn, giá gà bán ra lên tới 150.000 đồng/kg. Giá lợn có thể khi lời khi lỗ, nhưng với gà đặc sản thì chắc chắn là có lãi”- anh Thành cho biết.

Bà con muốn tìm hiểu thêm về trang trại của anh Thành, liên hệ số điện thoại 0983.870045, hoặc Email: vanthanhcaygiong@gmail.com.

Theo Phương Đông (Phương Đông)
Xem bình luận
Ui mìh muốn học hỏi kinh nghiệm kua a qả
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...