Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:33 AM (GMT+7)

Bổ sung khuôn khổ pháp lý tiếp theo cho Quỹ Hỗ trợ nông dân

authorNguyễn Quỳnh Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) ở giai đoạn tiếp theo là đề xuất của nhiều đại biểu tại hội nghị toạ đàm trao đổi về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động quỹ này. Hội nghị do Ban điều hành Quỹ HTND thuộc T.Ư Hội NDVN tổ chức tại Bắc Ninh, ngày 26/9.

   

Tham dự hội nghị có các đại biểu đến từ các ban, đơn vị của T.Ư Hội NDVN, Bộ Tài chính, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội ND, Trưởng Ban điều hành, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, kế toán Quỹ HTND của Hội ND 25 tỉnh/thành phố khu vực miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng.

Quỹ HTND tăng trưởng gấp 6 lần

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Hội NDVN, Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND”, hoạt động Quỹ HTND đã được các cấp Hội trong cả nước quyết tâm, đẩy mạnh, các cấp Hội đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, đề xuất chính quyền thực hiện có hiệu quả các nội dung của đề án, đã đưa tổng nguồn vốn Quỹ HTND từ hơn 500 tỷ đồng (trước khi thực hiện đề án) đến nay đạt trên 3.200 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với năm 2010.

 bo sung khuon kho phap ly tiep theo cho quy ho tro nong dan hinh anh 1

  Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh thăm mô hình trồng dưa trên đất bãi tại huyện Gia Bình.
(ảnh: tư liệu)

Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã giúp hàng chục vạn lượt hộ hội viên, nông dân mở rộng sản xuất kinh doanh, từng bước tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ, thực hiện liên kết, hợp tác (THT, HTX) sản xuất theo hướng hàng hoá, tham gia vào các chuỗi giá trị, tạo năng suất, chất lượng, giá trị nông sản ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Thông qua các dự án vay vốn Quỹ HTND, công tác hội và phong trào nông dân được đẩy mạnh, nâng cao năng lực, vai trò, vị trí Hội NDVN trong hệ thống chính trị và góp phần tích cực vào xây dựng NTM...

Công tác cho vay, quản lý nguồn vốn, quay vòng luân chuyển, hoàn trả vốn được tổ chức chặt chẽ đúng quy định. Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động quỹ được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc ở tất cả các cấp Hội. Công tác quản lý tài chính thực hiện đúng theo quy định của Bộ Tài chính và chỉ đạo của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN. Các cơ chế, định mức cho vay cũng được điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện theo hướng nâng lên và mở rộng quy mô lớn hơn cho phù hợp với yêu cầu thực tế phát triển kinh tế xã hội đất nước... 

Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND” là 1 trong 10 tiểu đề án trọng điểm của Hội Nông dân Việt Nam thực hiện theo Kết luận số 61/2019 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng thẳng thắn đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, những đơn vị làm tốt công tác vận động phát triển, quản lý có hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, vẫn còn những vấn đề và một số đơn vị bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Nhiều nơi còn hạn chế trong việc triển khai hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn, tổ chức liên kết, hợp tác của hội viên nông dân, nhất là hộ thiếu vốn để từng bước vươn lên làm giàu. Mặt khác, cùng với sự hoàn thiện hệ thống luật pháp của Nhà nước trong công tác quản lý kinh tế, khuôn khổ pháp lý tổ chức hoạt động của Quỹ HTND còn chưa theo kịp với yêu cầu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất nhằm thực hiện có hiệu quả đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết Đại hội VII Hội NDVN nhiệm kỳ 2018 – 2023, vận dụng tốt các nội dung trong văn bản của Đảng, Chính phủ, của các bộ, ngành vào phát triển, quản lý, sử dụng Quỹ HTND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giai đoạn mới.

Đa phần các ý kiến đều cho cần xây dựng cơ sở pháp lý đủ mạnh và các văn bản hướng dẫn cụ thể cơ chế quản lý và công tác kiện toàn tổ chức bộ máy Quỹ HTND các cấp.

Bà Trịnh Phong Lan - Phó vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng - Bộ Tài chính khẳng định, sự tồn tại của Quỹ HTND là cần thiết và có hiệu quả chứng minh bằng những kết quả sau hơn 20 năm hoạt động. Bà Lan cho biết, hiện Bộ Tài chính đã có báo cáo về hoạt động của quỹ, cũng như nhận thấy những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Quỹ HTND, mong muốn có cơ sở pháp lý chung và hiệu quả pháp lý cao để điều chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động quỹ.

“Trong thời gian tới Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của T.Ư Hội NDVN, Ban điều hành quỹ và Hội ND các tỉnh, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để Quỹ HTND ngày càng phát huy hiệu quả hơn”- bà Lan nói.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Thắng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị đa chiều, thiết thực của các đại biểu. Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư đánh giá, đây đều là những ý kiến tâm huyết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đề xuất cụ thể để đưa hoạt động Quỹ HTND ngày càng phát triển lớn mạnh; là công cụ, phương tiện, điều kiện để Hội NDVN tập hợp, vận động, tuyên truyền hội viên, nông dân; thúc đẩy hoạt động công tác hội và phong trào nông dân thông qua việc hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thống nhất tổ chức và hoạt động 
Nên có văn bản thống nhất, rõ ràng từ T.Ư đến địa phương về mặt tổ chức và hoạt động của Ban điều hành Quỹ HTND. Ngành Tài chính nên có nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo xuống cơ sở để các cấp thống nhất hàng năm bố trí nguồn ngân sách bổ sung quỹ. Mặt khác, cần kiến nghị xem xét sửa đổi thông tư 69 (Thông tư hướng dẫn chế độ quản lý tài chính đối với các Quỹ HTND thuộc hệ thống Hội NDVN) cho phù hợp với hoạt động Hội ND.
Ông Hoàng Sương- Chủ tịch Hội ND Sơn La


Linh hoạt cơ chế, định mức vay
Trung ương  Hội NDVN cần tiếp tục xây dựng đề án Quỹ HTND giai đoạn 2020 – 2025 để Hội ND các tỉnh có cơ sở pháp lý triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cần linh hoạt cơ chế, định mức vay Quỹ HTND cho phù hợp với thực tế, đặc biệt đối với các mô hình nông nghiệp công nghệ cao cần nguồn vốn lớn. Về nguồn vốn, đề nghị T.Ư và Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm tăng nguồn ủy thác vốn Quỹ HTND cho các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh khó khăn như Lào Cai.
Bà Đinh Minh Hà - Chủ tịch Hội ND Lào Cai


Phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ vốn cho nông dân
Phát triển Quỹ HTND trong gần 10 năm qua có cơ sở, nền tảng theo Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư, và Quyết định số 673/2011 của Chính phủ. Tới đây, Hội ND tỉnh, huyện, xã mong muốn T.Ư Hội NDVN chủ động, tích cực tham mưu cho Đảng, phối hợp với Chính phủ để sớm có các văn bản cụ thể, có cơ sở pháp lý đủ mạnh để tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND. Về phía các tỉnh, cần tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cấp ngân sách bổ sung cho Quỹ HTND; phối hợp với các ngân hàng như Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng CSXH và các tổ chức tín dụng để làm tốt dịch vụ hỗ trợ vốn cho nông dân.
Ông Đinh Hồng Thái - Chủ tịch Hội ND Ninh Bình

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên...
Giá heo hơi hôm nay 14/10 thị trường vẫn đang "nóng hổi" khi tại miền...
Mùa nước nổi, dựa vào lợi thế thiên nhiên có sẵn, người dân ở huyện...