Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:19 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Mục tiêu xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD có cơ sở

authorNguyên Vỹ Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 18:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD vào năm 2019 là hoàn toàn có cơ sở vì đó là mục tiêu mang tính hy vọng và biện chứng.

   

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định như thế tại hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2019 tại TP.HCM chiều ngày 16.2 do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức.

Trước khi nói về kỳ vọng, Bộ trưởng nhắc lại thời điểm này năm ngoái, VASEP phải phấn đấu đạt 9,5 tỷ USD. Tuy nhiên, kết thúc năm 2018, cả ngành chỉ đạt xấp xỉ 9 tỷ USD.

 bo truong bo nnptnt: muc tieu xuat khau thuy san 10 ty usd co co so hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định mục tiêu xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD là hoàn toàn có cơ sở. Ảnh: Nguyên Vỹ

Mục tiêu mang tính khát vọng đặt ra 9,5 tỷ USD tuy chưa đạt nhưng kết quả gần 9 tỷ USD có ý nghĩa rất lớn, mang tính nền tảng để đặt ra các mục tiêu tiếp theo chứ không dừng ở giá trị kim ngạch.

Bởi vì, theo đánh giá của Bộ trưởng Cường, năm 2018 cả 2 khu vực khai thác và nuôi trồng đều chịu nhiều thách thức lớn, từ biến đổi khí hậu cho đến thẻ vàng của EC do khai thác không có báo cáo, không được quản lý và không đảm bảo truy xuất nguồn gốc (IUU).

Tuân thủ quy định về IUU tuy là khó nhưng nghiêm túc mà nói điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu chuyển đổi nghề khai thác sang bền vững mà Việt Nam đang đặt ra.

 bo truong bo nnptnt: muc tieu xuat khau thuy san 10 ty usd co co so hinh anh 2

Thẻ vàng IUU đã tác động không nhỏ để nghề khai thác thủy sản trong năm qua. Ảnh: Nguyên Vỹ

Vì thế, mức doanh thu năm qua tuy chưa như kỳ vọng nhưng các nỗ lực cho tới những hành động chấn chỉnh trong ngành mang ý nghĩa lớn lao hơn. “Vấn đề không phải là rút hay không rút lại thẻ vàng mà là mục tiêu khai thác nghề cá bền vững”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực nuôi trồng, cụ thể là con tôm, năm qua rất nhiều nước lớn đẩy mạnh sản xuất khiến nguồn cung vượt cầu. Ngành thủy sản đã kịp thời đánh giá, chấn chỉnh lại hoạt động để kéo giữ giá và giữ lại thị trường.

Đối tượng thứ 2 là cá tra. Giá thành tăng cao trong năm qua không quan trọng bằng giá trị con cá được cải thiện; chuỗi giá trị cá tra cũng ngày càng hoàn thiện hơn với gần 80 sản phẩm từ cá tra.

 bo truong bo nnptnt: muc tieu xuat khau thuy san 10 ty usd co co so hinh anh 3

Chuỗi giá trị cá tra cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Ảnh: Thuận Hải

Tóm lại, dù kim ngạch không đạt được mục tiêu mang tính kỳ vọng đầu năm 2018 nhưng đó là nền tảng căn bản cho các năm tiếp theo.

Vì thế, mục tiêu xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD đặt ra cho năm 2019 vừa là mục tiêu hy vọng, vừa mang tính biện chứng trên cơ sở đã tính toán các điều kiện, cơ cấu, thị trường...

Đại diện khối cộng đồng doanh nghiệp, ông Ngô Văn Ích - Chủ tịch VASEP đánh giá việc phấn đấu thêm 1 tỷ USD nữa không hề là nhiệm vụ đơn giản, nhất là khi bản thân ngành thủy sản vẫn còn không ít bất cập, tồn tại.

“Tuy nhiên, năm 2019, chúng tôi tin tưởng cả 3 trục: Chính phủ, doanh nghiệp và người dân sẽ tự tin và cùng đoàn kết đồng lòng thể thực hiện thành công mục tiêu trên”, ông Ích chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
Trong hệ thống tượng Phật ở Nghệ An, có một bức tượng cổ gần nghìn...
Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá...