Thứ Hai, ngày 19/03/2018 14:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Việt Nam nhiều nông dân hơn 11 nước cộng lại

authorNgọc Lê (ghi) Thứ Năm, ngày 04/02/2016 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tại nước ta vẫn còn 10 triệu hộ nông dân với 23 triệu người làm nông nghiệp (nông dân), trong khi 11 nước đối tác tham gia TPP cộng lại chỉ có 21 triệu nông dân. Điều đó có nghĩa là, khi tham gia TPP chúng ta cần phải có chiến lược, kế hoạch để chuyển đổi, hỗ trợ nông dân sang làm việc tại các ngành nghề phi nông nghiệp.

   

Bộ NNPTNT hiện đang triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mà như nhận định của chúng tôi đây là cuộc đổi mới lần thứ 2 của ngành nông nghiệp, chứ không chỉ đơn thuần là việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 bo truong cao duc phat: viet nam nhieu nong dan hon 11 nuoc cong lai hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua, tôi cũng có nêu vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp ra trước Đại hội, trong đó chúng tôi cũng đề nghị ghi rõ vào văn kiện Đại hội một vấn đề, đó là “Tạo điều kiện hình thành thị trường đất đai trong nông nghiệp” và đã được Đại hội chấp thuận. Điều này có nghĩa là, chúng ta sẽ khuyến khích được việc chuyển nhượng, tích tụ đất đai trong nông nghiệp, mà chỉ có như vậy chúng ta mới thực hiện được vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Tôi có đi tham quan mô hình nông nghiệp ở nhiều nước TPP, như Australia, có những nông dân sử dụng tới 35.000ha đất. Trước mắt, chúng ta chưa thể có được những diện tích đất nông nghiệp lớn hơn, nhưng từng bước, chúng ta sẽ tạo điều kiện để cho nông dân có được những diện tích nông nghiệp lớn hơn.

Xem bình luận
Bố chỉ có nói , Bố chưa làm được gì cho nghành nông nghiệp VN nhiều .
Bình luận có 0 phản hồi
Những điệp khúc ta phải làm thế này, ta phải làm thế kia nghe đến quá quen tai, mà nghĩ mấy bác GS,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù bị liệt cả 2 chân sau một vụ tai nạn giao thông nhưng anh...
Học xong Đại học, thất nghiệp, phải lăn lộn đủ nghề ở Hà Nội để...
Cá còi là loài cá kỳ lạ nhất hành tinh khi vừa biết lặn, chạy trên...