Thứ Ba, ngày 28/01/2020 04:07 AM (GMT+7)

Bưởi da xanh ruột tím là giống bưởi đặc sản lạ mà hay của Đà thành

authorTrần Hậu - Diệu Bình Thứ Tư, ngày 17/07/2019 05:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình chuyên canh bưởi da xanh tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) thật sự đang mang lại sức sống cho mảnh đất này.

   

Ông Lê Đức Thương - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, bưởi da xanh ruột tím là giống bưởi đặc sản của Hòa Ninh, là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chất lượng thơm ngon. Bưởi này mọng nước, vị ngọt thanh, trái to, tỷ lệ đậu quả trên 75%, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

 buoi da xanh ruot tim la giong buoi dac san la ma hay cua da thanh hinh anh 1

Bưởi da xanh ruột tím là giống bưởi đặc sản của Hòa Ninh, là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Bưởi ở Hòa Ninh ngoài vụ chính còn cho ra trái vụ. Bưởi ở đây có vị đặc trưng, không ngọt lịm như bưởi da xanh ở phía Nam; giá thành không cao bằng bưởi da xanh, nhưng bảo đảm bưởi sạch, nhiều nước, lại hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

 buoi da xanh ruot tim la giong buoi dac san la ma hay cua da thanh hinh anh 2

Bưởi ở đây có vị đặc trưng, không ngọt lịm như bưởi da xanh ở phía nam; giá thành không cao bằng bưởi da xanh, nhưng bảo đảm bưởi sạch, nhiều nước.

Bưởi da xanh là loại cây trồng chủ lực ở Hòa Ninh. Những năm gần đây, loại cây này được người dân phát triển mạnh về cả số lượng và cả chất lượng sản phẩm. Hướng đi của địa phương trong thời gian tới sẽ hướng đến mục tiêu đưa Hòa Ninh trở thành nơi chuyên canh cây bưởi da xanh, từng bước xây dựng nhãn hiệu “bưởi da xanh Hòa Ninh”.

 buoi da xanh ruot tim la giong buoi dac san la ma hay cua da thanh hinh anh 3

Hiện toàn xã Hòa Ninh có hơn 150 hộ trồng bưởi da xanh, với diện tích hơn 40ha.

Hiện toàn xã hiện có hơn 150 hộ trồng bưởi da xanh, với diện tích hơn 40ha. Nhiều hộ nhờ trồng bưởi da xanh mà thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ ông Đặng Văn Nhân, Đặng Văn Hòa, Bùi Quang Tiến,…

Đến thăm vườn bưởi hộ ông Đặng Văn Nhân (thôn Đông Sơn, Hòa Ninh), chúng tôi hàng trăm gốc bưởi đều trĩu quả. Ông Nhân chia sẻ, vườn bưởi nhà ông được trồng hơn chục năm nay và là bưởi đặc chủng ở đất núi Hòa Ninh. Gia đình ông có gần 400 gốc bưởi, trong đó 150 gốc đang cho quả, mỗi năm 2 vụ bưởi.

 buoi da xanh ruot tim la giong buoi dac san la ma hay cua da thanh hinh anh 4

Xã Hòa Ninh cũng chọn sản phẩm bưởi da xanh để thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

“Tôi trồng bưởi da xanh đã hơn 20 năm với diện tích 2ha, mỗi năm bán ra thị trường khoảng 15 tấn. Với giá bưởi 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình tôi cũng thu được 150 triệu đồng, nhờ vậy cuộc sống của gia đình được cải thiện đáng kể” - ông Đặng Văn Nhân nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh Lê Đức Thương, giá trị kinh tế mà cây bưởi mang lại là rất lớn. Năm 2015, chính quyền xã xây dựng đề án “Phát triển mô hình trồng bưởi ở Hòa Ninh”. Đề án này đã được Sở NNPTNT Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang hỗ trợ cả về vốn, kỹ thuật. Nhờ đó, diện tích trồng bưởi ngày được mở rộng, thương hiệu "bưởi da xanh Hòa Ninh" ngày một bay xa. Xã Hòa Ninh cũng đã chọn sản phẩm bưởi da xanh để thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị...
Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ...