Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:46 AM (GMT+7)

Cả bản Cồ Dề Sang B đồng lòng làm nhà văn hóa

authorGiàng A Lu Thứ Ba, ngày 28/03/2017 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không trông chờ Nhà nước hỗ trợ đầu tư, người dân bản Cồ Dề Sang B, xã vùng cao Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã hăng hái cùng nhau đóng góp công sức xây dựng nhà văn hóa cộng đồng.

   

“Thủ lĩnh” nhiệt tình, trách nhiệm

Người khởi xướng và tạo cảm hứng tham gia của người dân bản Cồ Dề Sang B trong việc xây dựng nhà văn hóa không ai khác chính là anh Giàng A Cheo - chi hội trưởng chi hội nông dân.

 ca ban co de sang b dong long lam nha van hoa hinh anh 1

  Lãnh đạo Hội ND huyện Mù Cang Chải, Hội ND xã Lao Chải và chi hội nông dân bản Cồ Dề Sang B cùng chung tay lao động với bà con xây dựng công trình nhà văn hóa.   Ảnh: Giàng A Lu 

Theo anh Giàng A Cheo, trước đây, khi chưa có nhà văn hóa, mỗi lần tổ chức hội họp, sinh hoạt chung của bản đều phải đi nhờ nhà người dân, rất bất tiện. “Trong các dịp lễ, tết, hội hè, nhân dân không có chỗ vui chơi, giải trí. Khi xây dựng được nhà văn hóa, nó trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng, là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, từ đó việc phát huy, giữ gìn các giá trị truyền thống của đồng bào Mông bản Cồ Dề Sang B tốt hơn…” -  anh Giàng A Cheo thổ lộ.

Bản Cồ Dề Sang B rất khó khăn. Cả bản có 55 hộ với 341 nhân khẩu thì có tới 46 hộ nghèo (chiếm 80% tổng số hộ). Nhưng với tinh thần nhất trí, quyết tâm, bà con dân bản vẫn bắt tay vào xây dựng được nhà văn hóa. Theo anh Cheo, để làm được nhà văn hóa, anh đứng lên tổ chức họp bàn lấy ý kiến của các hộ dân. Ban đầu, do điều kiện kinh tế khó khăn và nhận thức về chủ trương xây dựng nhà văn hóa của bản còn hạn chế nên một số hộ còn băn khoăn trong việc đóng góp.

 ca ban co de sang b dong long lam nha van hoa hinh anh 2

Cán bộ, dân bản Cồ Dề Sang B cùng nhau góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa hóa. Ảnh: Giàng A Lu.

“Sau khi được chúng tôi kiên trì tuyên truyền, vận động, thấy được lợi ích thiết thực của việc xây dựng nhà văn hóa đối với sinh hoạt tập thể chung của bản, bà con đã nhiệt tình, tự nguyện đóng góp, ủng hộ vật liệu xây dựng và ngày công lao động…” - anh Giàng A Cheo kể.

Bản nghèo làm nên nhà mới

Sau khi được chúng tôi kiên trì tuyên truyền, vận động, thấy được lợi ích thiết thực của việc xây dựng nhà văn hóa đối với sinh hoạt tập thể chung của bản, bà con đã nhiệt tình, tự nguyện đóng góp, ủng hộ vật liệu xây dựng và ngày công lao động…”.
Anh Giàng A Cheo 

 Nhà văn hóa bản Cồ Dề Sang B được khởi công vào tháng 2, đến nay đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến cuối tháng 3 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi nhà có tổng diện tích là 78m2, ước tính tổng trị giá trên 200 triệu đồng. Tất cả tiền của, ngày công lao động đều do dân bản đóng góp. Tuy diện tích không lớn, nhưng ngôi nhà mang ý nghĩa đặc biệt và là điểm nhấn của địa phương, bởi nó thể hiện ý chí và tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của cả cộng đồng. Anh Giàng A Cheo phấn khởi cho biết, công trình xây dựng nhà văn hóa bản Cồ Dề Sang B chính là việc làm ý nghĩa, thiết thực của bản, của xã Lao Chải chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (2.7.1957-2.7.2017) và 60 năm Ngày thành lập huyện Mù Cang Chải (18.10.1957-18.10.2017); chào mừng Đại hội Hội ND các cấp, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

 ca ban co de sang b dong long lam nha van hoa hinh anh 3

Lãnh đạo Hội ND huyện Mù Cang Chải, xã Lao Chải cùng chi hội trưởng nông dân Cồ Dề Sang B Giàng A Cheo tham gia lao động xây dựng nhà văn hóa. Ảnh: Giàng A Lu.

Anh Giàng A Tồng - Chủ tịch Hội ND xã Lao Chải chia sẻ, nhà văn hóa bản Cồ Dề Sang B khang trang, kiên cố  là niềm vui mừng, phấn khởi trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; là tiền đề cho việc chung sức, đồng lòng xây dựng bản phát triển hơn về sau này.

Còn bà Sùng Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Mù Cang Chải cho biết, việc xây dựng nhà văn hóa tại bản Cồ Dề Sang B là tấm gương trong việc tập hợp sức mạnh cộng đồng, vì lợi ích chung, góp phần đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân ở các bản vùng cao... /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...