Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:57 PM (GMT+7)

Cá biển chết hàng loạt: Do khu công nghiệp Vũng Áng xả thải?

authorĐình Thắng (thực hiện) Thứ Năm, ngày 21/04/2016 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (21.4) phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Phạm Khánh Ly – Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đang cùng đoàn kiểm tra vào các tỉnh miền Trung để tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt.

   

Trong những ngày qua các tỉnh ven biển miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế) xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, Tổng cục Thủy sản đã nắm được thông tin này chưa thưa ông?

- Tổng cục Thủy sản đã nắm được thông tin về việc các tỉnh miền Trung xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt. Đầu tiên hiện tượng cá chết xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) và sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị. Hiện nay người dân các địa phương ven biển đang rất hoang mang và bất an trước hiện tượng này.

 ca bien chet hang loat: do khu cong nghiep vung ang xa thai? hinh anh 1

Cá biển chết bất thường dạt vào biển ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh Hữu Anh

Tổng cục Thủy sản đã có những động thái nhằm tìm hiểu nguyên nhân đồng thời đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề này chưa, thưa ông?

- Sau khi nhận được báo cáo từ các địa phương, chiều ngày hôm qua (20.4), đoàn kiểm tra đầu tiên của Tổng cục Thủy sản đi vào các tỉnh miền Trung, đây là đoàn kiểm tra của Vụ Nuôi trồng thủy sản, đoàn chúng tôi đã có mặt ở Hà Tĩnh và chúng tôi đã làm việc với Sở NNPTNT Hà Tĩnh, hiện nay chúng tôi đang đi kiểm tra khảo sát thực địa để nắm tình hình.

Sáng nay (21.4), lãnh đạo Tổng cục Thủy sản tiếp tục cử thêm các đoàn kiểm tra gồm Vụ Khai thác thủy sản, Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 tiếp tục vào các tỉnh miền Trung để kiểm tra tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết. Dự kiến ngày mai (22.4), đoàn chúng tôi sẽ vào làm việc ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Vậy thông tin ban đầu của đoàn kiểm tra nắm được là gì, thưa ông?

- Chúng tôi vẫn đang làm việc với Sở NNPTNT Hà Tĩnh và bắt đầu đi thực địa, các sở ban ngành ở Hà Tĩnh đã lấy mẫu xét nghiệm, cũng có những nhận định ban đầu được họ đưa ra như có thể yếu tố gây độc trong môi trường nước là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết, còn phía người dân rất hoang mang và lo lắng, họ cho rằng ô nhiễm nguồn nước do các nhà máy tại khu công nghiệp Vũng Áng, huyện Kỳ Anh xả thải gây độc. Còn đoàn kiểm tra Tổng cục Thủy sản đang nắm bắt tình hình và đang làm rõ nguyên nhân.

 ca bien chet hang loat: do khu cong nghiep vung ang xa thai? hinh anh 2

Ông Phạm Khánh Ly – Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT)

Vậy việc kiểm tra xả thải khu công nghiệp Vũng Áng có phải là một trong những hướng của đoàn kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân cá biển chết không?

- Việc kiểm tra các nhà máy khu công nghiệp Vũng Áng chúng tôi không thể vào được, một là phải có ý kiến của UBND tỉnh Hà Tĩnh, hai là phải có công an vào cuộc, chứ đoàn chúng tôi không thể vào được khu công nghiệp. Vì đây là khu công nghiệp lớn của quốc gia, phải có chỉ đạo từ Trung ương xuống hoặc có sự chỉ đạo từ ngành dọc.

Vậy hướng kiểm tra của đoàn Tổng cục Thủy sản là gì thưa ông?

- Chúng tôi nắm bắt tình tình từ Sở NNPTNT Hà Tĩnh, nắm bắt tình hình thực tế tại nơi xảy ra cá chết hàng loạt, ghi nhận các ý kiến của người dân, sau đó về phân tích tình hình và làm báo cáo. Chúng tôi không lấy mẫu để xét nghiệm, cái đó là công việc của các ban ngành của địa phương và họ đã làm rồi.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
Kêu gọi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF vào cuộc ngay! Đây thực sự là một thảm họa. Còn nếu trách...
Bình luận có 0 phản hồi
Mời báo chí nước ngoài tới đăng lên cho TG biết hay cơ quan Greenpeace tới nó sẽ bên vực cho môi...
Bình luận có 0 phản hồi
ai cũng biết sự trả giá quá đắt
Bình luận có 0 phản hồi
Kêu gọi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF vào cuộc ngay! Đây thực sự là một thảm họa , rất đáng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Ngày 25.3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau cho...
Lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái, huyện Mộc Châu (Sơn La)...