Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:09 AM (GMT+7)

Cá bớp chết hàng loạt ở Cà Mau do cá chình ngọc chích hút hết ô-xy

authorNgọc Quyên Thứ Ba, ngày 13/06/2017 18:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (13.6), liên quan đến việc cá bớp nuôi bè tại Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) chết hàng loạt bất thường, ông Đỗ Chí Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT), cho biết: Qua tham khảo một số chuyên gia hải dương học, bước đầu xác định nguyên nhân do cá chình ngọc gây ra.

   

Theo ông Sĩ, khi mật độ cá chình ngọc dày đặc sẽ làm giảm ô xy hòa tan trong nước, khiến cá bớp nuôi bè của người dân không hô hấp được, vì vậy cá bớp bị sốc, chết.

"Cá chình ngọc có 36 loài được định danh trên thế giới, còn trong nước đã định danh được ba loài. Loài cá này không có có giá trị về thực phẩm và kinh tế nhưng có giá trị nghiên cứu khoa học” - ông Sĩ thông tin.

 ca bop chet hang loat o ca mau do ca chinh ngoc chich hut het o-xy hinh anh 1

Sinh vật lạ nghi làm cá bớp chết ở Cà Mau (Ảnh: H.Đ)

Như Dân Việt đã thông tin, liên tục những ngày qua cá bớp nuôi lồng của bà con ở Hòn Chuối (thuộc khóm 1, thị trấn Sông Đốc) bị chết với khoảng 1.500 con. Trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Phong Dụ bị chết hơn 1.000 con, tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng; hộ ông Kim Ngọc Tín 265 con, trị giá 250 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Út, 300 con trị giá 280 triệu đồng.

Theo những người nuôi cá bớp lồng, sau khi xuất hiện sinh vật lạ thì cá bớp bị chết hàng loạt. Đây là loài sống tầng đáy của biển, nhưng không biết lý do gì loài này nổi lên mặt biển và bám vào cá nuôi, khiến cá chết. Con này khi chạm vào người, thì vùng da tiếp xúc sẽ bị bỏng.

Đến ngày 13.6, hiện tượng cá bớp chết không còn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...