Thứ Ba, ngày 25/06/2019 02:40 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/05/2019 06:45 AM (GMT+7)

Cả đêm bì bõm bắt cá kêu cóc cóc ở sông Hậu, bán 130-200 ngàn/ký

Ngư dân giăng lưới đêm trên sông Hậu (đoạn chảy qua huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) bắt dính nhiều cá cóc, loại từ 1-3kg/con. Hiện nay, cá cóc- loài thủy sản nước ngọt này được xem là đặc sản, thịt thơm ngon, bổ dưỡng. Cá cóc được các quán ăn, nhà hàng thu mua mạnh nên có giá dao động từ 130.000- 200.000 đồng/kg (loại trên 1kg/con).

   

Anh Nguyễn Ngọc Lợi (ngư dân chuyên giăng lưới cá cóc, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) cho biết, nguồn cá cóc xuất hiện trên sông Hậu xuyên suốt trong năm nên việc khai thác, đánh bắt loài cá đặc sản này thuận lợi. Hàng đêm, anh Lợi xuất bến, giăng lưới dính 3-4 con cá cóc (loại từ 2kg/con), bán cho bạn hàng với giá 130.000 đồng/kg, thu nhập trên 300.000 đồng.

 ca dem bi bom bat ca keu coc coc o song hau, ban 130-200 ngan/ky hinh anh 1

Theo chị Vân, một bạn hàng tại chợ An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), cá cóc loại lớn được các nhà hàng tại TP. Long Xuyên và TP. Cần Thơ mua mạnh. Mỗi buổi sáng, chị thu mua của ngư dân từ 10-20 con cá cóc cỡ lớn.

Những bến cá thu hút ngư dân đến khai thác mạnh, tập trung tại khúc sông Vàm Nao và khu vực thị trấn An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang). Trung bình mỗi đêm có từ 30-40 đầu xuồng đến đây khai thác cá, tôm các loại.

Cá cóc có thân hình thon, tên khoa học yclocheilichthys enoplos, thuộc họ cá chép Cyprinidae, có mặt ở một số nước thuộc lưu vực sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam và tập trung nhiều ở sông Tiền, sông Hậu. Tại sao gọi là cá cóc? Các nhà khoa học giải thích, sở dĩ có tên cá cóc là do đọc trại ra từ cách đặt tên của người Campuchia. Còn người dân bản xứ thì cho rằng, tên gọi của loài cá này xuất phát từ tiếng kêu “cóc cóc, cóc… ” liên tục của nó mỗi khi bị bắt.

Theo TC (TTMT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào những ngày này nhiệt độ miền bắc nhiều nơi lên đến 40 độ C,...
Sở hữu vườn mắc ca lớn nhất đất Lâm Đồng nhưng ít ai biết ông Trần...
Ngược về phía tây thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), nơi núi rừng...