Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:12 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 13:20 PM (GMT+7)

Cá hồ sông Sào được người dân săn đón

Hồ sông Sào không chỉ là công trình thủy lợi lớn nhất Nghĩa Đàn (Nghệ An) cung cấp nước tưới cho hơn 6.000 ha đất nông nghiệp mà còn còn phát triển nghề nuôi cá lòng hồ. Cá sông Sào chắc thịt, thơm ngon nên được nhiều người săn đón.

   

 ca ho song sao duoc nguoi dan san don hinh anh 1

Thuyền đánh cá trên sông Sào.

Mặc dù trời nắng nóng 37, 38 0C nhưng 12 giờ trưa  vẫn có nhiều người đứng chờ thuyền đánh cá ở hồ sông Sào vào bờ để mua. 

Chị  Nguyễn Thị Thanh - người bán cá ở xã Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn cho biết: cá sông Sào thịt dai, ngon nên người dân rất thích mua. Mỗi ngày tôi đến bến 2 lần để chờ mua cá về bán, mỗi lần đến đây nhiều chỉ lấy được 10kg, không thì chỉ 5kg. Đưa đến chợ là người dân tranh nhau lấy hết. Trời nắng, nhu cầu mua cá cao hơn trong khi sản lượng đánh bắt giảm nên phải chờ mãi. Mỗi ngày các thuyền đánh cá chỉ chỉ đánh được  2-3  tạ cá.

 ca ho song sao duoc nguoi dan san don hinh anh 2

 Đưa cá lên bờ

Mỗi ngày ở hồ Sông Sào có 5 đến 6 thuyền đánh cá. Công việc của những thợ đánh cá bắt đầu từ 3 giờ sáng đến 6 giờ sáng đưa cá về nhập; sau đó lại tiếp tục đánh bắt đến 1 giờ chiều.

 Anh Hoàng Văn Dương, thợ đánh cá xóm 8 xã Nghĩa Lâm cho biết: tôi làm nghề đánh cá ở đây đã lâu năm, công việc khá vất vả vì phần lớn thời gian ở trên hồ, nhất là những ngày nắng nóng như thế này. Ngày nào đánh được nhiều thì được 70 kg, còn lại chỉ được 20 kg. Những ngày tiết tiết nắng nóng thì sản lượng đánh bắt giảm. Công việc này mỗi tháng tôi thu được khoảng 4-5 triệu đồng.

 ca ho song sao duoc nguoi dan san don hinh anh 3

Cá mè tự nhiên đánh bắt được ở hồ sông Sào.

Với dung tích trữ lượng nước hơn 51 triệu m3 trên lưu vực 132km2, hồ Sông Sào là môi trường tốt để phát triển nguồn lợi cá. Cá Sông Sào đang được coi là đặc sản giá rẻ ở Nghĩa Đàn.

Theo Đinh Thùy (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...