Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 05:50 AM (GMT+7)

Cà phê Bích Thao định vị thương hiệu

authorQuốc Định Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 21:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hưởng ứng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm, giúp khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương. HTX cà phê Bích Thao là một mô hình tiêu biểu.

   

OCOP tạo thêm động lực phát triển

HTX Cà phê Bích Thao ở bản Hoàng Văn Thụ (xã Hua La, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) thành lập năm 2107, đến nay có 11 thành viên, với tổng diện tích trên 10ha cà phê. Ngoài các thành viên chính, HTX còn kết nạp thêm 800 hội viên tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê, với diện tích lên đến hơn 1.000ha.

Mỗi năm HTX tham gia ký kết thu mua sản phẩm cà phê tươi cho người dân trên địa bàn từ 2.000 - 4.000 tấn, trong đó trực tiếp chế biến cà phê thành phẩm, cà phê bột từ 10-12 tấn/năm, sản phẩm cà phê của HTX được bán cả thị trường trong và ngoài nước.

 ca phe bich thao dinh vi thuong hieu hinh anh 1

Ông Hoàng Văn Thụ- Giám đốc HTX cà phê Bích Thao trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất.   Ảnh: Quốc Định

Ông Nguyễn Xuân Thao-Giám đốc HTX cà phê Bích Thao cho biết: Nhờ được tham gia Chương trình OCOP tỉnh Sơn La, HTX như được tạo thêm động lực phát triển. Thời gian qua, bên cạnh việc sản xuất, chế biến sản phẩm cà phê theo phương pháp truyền thống, HTX còn liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nghiên cứu sản xuất các sản phẩm chất lượng cao từ cà phê như: Cà phê  mật ong (hay còn gọi là cà phê honey), trà siro vỏ cà phê…  Các sản phẩm này có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm cà phê nhân truyền thống.

Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX đã đầu hệ thống trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, chế biến như: Máy rang xay, máy phân loại cà phê theo màu sắc và làm nhà kính để sản xuất, chế biến cà phê mật ong, trà siro vỏ cà phê… Từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín sản phẩm cà phê đặc sản Sơn La đến với người tiêu dùng.

Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong khâu sản xuất, hiện nay HTX đang triển khai mô hình trồng 15ha cà phê an toàn, được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Vừa qua, HTX được Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên (Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat) phối hợp Bộ NNPTNT triển khai chương trình phát triển cà phê quốc gia, trồng thử nghiệm 15ha trồng cà phê chè giống mới THA1 trên địa bàn xã Hua La; phối hợp với Tập đoàn NTEA Việt Nam triển khai mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ trồng mới trên 10ha cà phê giống THA1. Đây là giống cà phê có năng suất chất lượng cao, chủ yếu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Muốn có thương hiệu, nghiêm ngặt từ quy trình

Sản phẩm chất lượng cao của HTX hiện nay là cà phê bột nguyên chất và trà siro vỏ cà phê - đây là 2 sản phẩm mới nhất của HTX được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công phục vụ xuất khẩu. Quy trình sản xuất, chế biến loại sản phẩm này phải tuân theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, 100% phải là cà phê chín đỏ, thu hái, sơ chế theo quy trình và được phơi trong nhà kính. 

Đối với sản xuất trà siro vỏ cà phê, cà phê phải được thu hái trong khoảng thời gian nhất định, từ 8 - 10 giờ sáng và 15 - 17 giờ chiều, để đảm bảo giữ được đường tự nhiên trong vỏ cà phê. Sau đó, cà phê thu hái về được rửa, hong khô trước khi thực hiện tách vỏ, trong đó vỏ cà phê được sản xuất thành trà, nhân dùng để chế biến cà phê mật ong.

  HTX cà phê Bích Thao đang tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và nâng cấp công nghệ chế biết cà phê thành phẩm; đẩy mạnh cải tạo giống cà phê mới thay thế giống cà phê truyền thống; đồng thời tích cực liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Được biết, sản phẩm của HTX đang được xuất khẩu sang các nước Đức, Pháp, Mỹ… Tỷ lệ cà phê xuất khẩu của HTX chiếm tới 80% tổng sản phẩm xuất bán ra thị trường.

Ông Thao cho biết: Giá bán ra thị trường hiện nay, đối với cà phê nhân thông thường chế biến theo phương pháp truyền thống từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, cà phê bột từ 150.000-200.000 đồng/kg. Cà phê nhân chế biến mật ong từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, còn cà phê bột từ 450.000 - 700.000 đồng/kg; trà siro vỏ cà phê có giá 450.000 đồng/kg.

Nhờ chú trọng sản xuất các dòng sản phẩm cà phê chất lượng đã góp phần nâng cao doanh thu của HTX, mỗi năm đạt trên 40 tỷ đồng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, sản phẩm cà phê bột nguyên chất và trà siro vỏ cà phê của HTX đã được TP.Sơn La lựa chọn là sản phẩm đặc trưng địa phương trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP. Cùng với việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, HTX còn mở rộng hệ thống đại lý bán sản phẩm trên toàn quốc. Nhờ đó, thương hiệu cà phê Bích Thao nói riêng và cà phê Sơn La nói chung ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
Sáng ngày 6/12, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân đã tổ chức hội...
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 6/12...