Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:08 AM (GMT+7)

Các nước tiểu vùng sông Mê Công: Hợp tác kiểm soát nông sản theo chuỗi

authorThanh Đàm Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 17:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 6.9 đến ngày 8.9.2017, Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp các nước Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) đã được tổ chức tại thành phố Siêm Riệp, Campuchia. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, ông Yim Chhay Ly khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng, Thứ trưởng Nông nghiệp các nước thành viên Tiểu vùng GMS.

   

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã cùng với Bộ trưởng các nước thành viên Tiểu vùng GMS xem xét, thông qua Chiến lược thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản an toàn, thân thiện khí hậu khu vực GMS và Kế hoạch hành động Siêm Riệp giai đoạn 2018-2022 đồng thời thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

 cac nuoc tieu vung song me cong: hop tac kiem soat nong san theo chuoi hinh anh 1

Các đại biểu thảo luận.

Chiến lược thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản an toàn, thân thiện khí hậu khu vực GMS vạch ra định hướng cho hợp tác nông nghiệp khu vực GMS giai đoạn hợp tác 5 năm tới (2018-2022) tập trung vào 4 trụ cột chính bao gồm: Hài hoà hoá các Quy định trong khu vực GMS để thúc đẩy sản xuất, thương mại và đầu tư vào các chuỗi giá trị thực phẩm an toàn và thân thiện môi trường; Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ chuỗi giá trị hội nhập trong Tiểu vùng; Chia sẻ kiến thức và thúc đẩy các đổi mới sáng tạo; Phát triển thương hiệu và Marketing cho Tiểu vùng GMS.

Để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược, Hội nghị cũng đã thông qua Kế hoạch hành động Siêm Riệp, bao gồm một danh sách ưu tiên dự án Hỗ trợ kỹ thuật và dự án vốn vay với tổng số vốn yêu cầu xấp xỉ 1,0 tỷ USD. Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp lần thứ 2 này sẽ được tổng hợp và đưa vào nội dung Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng GMS lần thứ 22 tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18-20/9/2017.

 cac nuoc tieu vung song me cong: hop tac kiem soat nong san theo chuoi hinh anh 2

Đại biểu các nước chụp ảnh lưu niệm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định những nội dung ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác nông nghiệp tiểu vùng và cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên GMS, các đối tác phát triển và ADB trong việc phối hợp, triển khai Chiến lược. Đặc biệt là những việc cần triển khai trong năm 2018 và định hướng cho những năm tiếp theo. Hội nghị Bộ trưởng nhất trí cao sẽ chỉ đạo Nhóm công tác Nông nghiệp tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ADB để cụ thể hoá những định hướng, những nội dung đã được các Bộ trưởng thảo luận và thống nhất tại Hội nghị này./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...