Cận cảnh cây nấm trắng giá gần 7 tỷ đồng

Kiến Thức Thứ ba, ngày 21/07/2015 15:06 PM (GMT+7)
Nấm trắng cực hiếm này là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới, chúng từng được mua với giá gần 7 tỷ đồng.
Bình luận 0

img

Trong một phiên đấu giá quốc tế năm 2007, cây nấm trắng nặng 1,5kg lọt vào tay chủ sòng bài ở Macau, Stanley Ho với giá 330.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng)

img

Được đánh giá là một trong những nguyên liệu thực phẩm đắt nhất thế giới, loại nấm trắng truffle thường được giới nhà giàu ưa chuộng và sẵn sàng chi cả "núi tiền" để mua hoặc thưởng thức món ăn chế biến từ món nấm này.

img

Mặc dù có "ngoại hình xấu xí" hơn các loại nấm thường thấy rất nhiều, nhưng nấm trắng truffle lại có hương vị, độ ngon gấp nấm thường nhiều lần.

img

Ngoài ra, sự đắt đỏ của chúng còn vì loại nấm này rất khan hiếm, chỉ mọc ở một số vùng của nước Pháp và Ý. Giá bán "bèo" nhất của loại nấm này cũng lên tới 6.000 - 10.000 USD/hơn 450g (khoảng 130 -200 triệu đồng).

img

Hiện tại, chưa có dự án nhân giống loại nấm đắt hơn vàng này thành công vì thế các cây nấm mọc tự nhiên khan hiếm càng trở nên quý giá. Tháng 9-12 là thời gian có thể "săn" được loại nấm này.

img

Nấm truffle có loại màu đen (thường tìm thấy ở vùng Périgord, Pháp) và truffle trắng (ở Piedmont, Ý). Thánh địa của truffle trắng là thị trấn Alba (Piedmont), Florence. Loại nấm tìm được ở đây là bán được giá nhất do hương vị ngon, do thổ nhưỡng riêng của vùng này mang lại.

img

Đến mùa nấm, người đi "săn" nấm trắng quý hiếm khá đông. Song việc tìm được chúng không hề dễ dàng, nấm ẩn sâu dưới các lớp lá, người đi "săn" nấm thường dùng chó hoặc lợn đã được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi tìm chúng.

img

Mỗi món ăn chỉ cần sử dụng một lượng nấm rất nhỏ là có thể tạo được hương vị thơm ngon.

img

Không ít món ăn chế biến cùng nấm trắng trở thành cao lương mỹ vị mà chỉ có giới đại gia mới được thưởng thức. Hạt gạo “ướp” hương truffle khi nấu lên cho ra loại cơm có mùi thơm béo quyến rũ.

img

Nấm truffle khi để gần bất cứ món gì thì hương thơm của nó đều ngấm lan qua các món lân cận. Tuy nhiên, hương thơm của nấm trắng lại nhanh bay mùi hơn dòng nấm đen.

img

Nấm trắng thường bào mỏng hoặc băm nhỏ rồi rắc trên món ăn sau khi nấu xong. Do đắt đỏ nên chúng ít được dùng trong chế biến món ăn hơn là nấm đen.

img

Những cây nấm quý giá được tìm thấy trong rừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem