Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 13:25 PM (GMT+7)

Cào ốc gạo nhân lúc giá vượt đỉnh: "Bèo" cũng được 2 triệu mỗi ngày

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá ốc gạo hiện được mua tại chỗ hiện lên trên 3 triệu đồng/bao (100 kg), gấp 3 lần so với trước đó và cao nhất từ trước đến nay, dẫn đến nhiều ngư dân ở xã Đức Minh và vùng lân cận của huyện Mộ Đức tạm gác việc đánh bắt cá, cua....để kéo nhau đi cào bắt loại ốc này.

   

Cuối tháng 3, dù thời điểm đánh bắt ốc gạo (còn gọi là ốc ruốt, ốc hạt nút) ở vùng biển Đức Minh đã sắp chấm dứt, nhưng trước giá mua hiện đã lên trên 3 triệu đồng/bao, cao nhất từ trước đến nay, không ít người dân Quảng Ngãi đã tham gia cào bắt ốc gạo ngày càng đông.

 cao oc gao nhan luc gia vuot dinh: "beo" cung duoc 2 trieu moi ngay hinh anh 1

Có giá cao chưa từng thấy, hiện ốc gạo mang về thu nhập khá cho ngư dân Đức Minh và vùng lân cận của huyện Mộ Đức.

Bà Nguyễn Thị Vy -Chủ quán bán hải sản ở khu vực biển xã này cho biết: "Gần như toàn bộ số ngư dân trong vùng lâu nay vốn làm nghề đánh bắt tôm, cá, cua, mực nay đã chuyển sang đi cào ốc. Dẫn đến nhiều hàng quán không có nguồn hải sản, đặc biệt là cua biển, mực để bán cho du khách ăn sau khi đến đây vui chơi, tắm biển".

Theo bà Vy, các loại hải sản cua, mực, cá...bán tại hàng quán ở khu vực bãi biển này 100% là của ngư dân đi đánh bắt mang về trong ngày nên tươi rói và ngon hơn gấp nhiều lần. Vì vậy nếu đi mua chỗ khác do số đánh bắt dài ngày phải ướp đá, cấp đông để về bán thì sẽ mất uy tín với khách.

 cao oc gao nhan luc gia vuot dinh: "beo" cung duoc 2 trieu moi ngay hinh anh 2

 cao oc gao nhan luc gia vuot dinh: "beo" cung duoc 2 trieu moi ngay hinh anh 3

Ốc gạo cào bắt được ngư dân đưa lên bờ bán cho thương lái.

Ngư dân Bùi Tùng xác nhận: "Thu nhập từ đánh bắt cua, mực, cá...được từ  600.000-1,2triệu đồng/ngày/người. Nhưng với lượng ốc cào bắt "bèo" lắm cũng được 2-3 bao/thuyền, ghe. Sau khi trừ chi phí thì "bèo" lắm tiền chia cũng được  2 triệu đồng/ngày/người".

Từ nhiều năm qua, ốc gạo được xem là "lộc" biển đầu năm của hàng trăm ngư dân ở vùng biển nơi đây. Vụ cào bắt ốc gạo hàng năm ở vùng biển Đức Minh bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài đến khoảng tháng 3 Âm lịch thì chấm dứt.

 cao oc gao nhan luc gia vuot dinh: "beo" cung duoc 2 trieu moi ngay hinh anh 4

Dù cuối mùa nhưng do giá đang tăng vọt nên số ngư dân tham gia cào bắt ốc gạo ngày một đông hơn.

Trung bình, mỗi thuyền máy đi từ 2-4 người/chiếc và số lượng ốc cào bắt được từ 4-5 tạ/chiếc. Sau khi cào bắt lên, ốc gạo được ngư dân đổ vào bao tải và cột miệng lại, đưa vào bờ bán cho thương lái chở đi các nơi trong tỉnh và vùng lân cận như Quảng Nam, Đà Nẵng tiêu thụ.

Vụ năm nay lượng ốc cào bắt được giảm hơn nhiều, chỉ bằng hơn 1/2 so với trước. Nhưng bù lại kích cỡ ốc gạo cào bắt được to hơn, người tiêu dùng ngày càng biết nhiều đến vị thơm ngon của loại ốc này nên tìm mua dẫn đến giá không ngừng tăng lên.

Xem bình luận
kiếm nhiều xèng hơn nên chọn là đúng
Bình luận có 0 phản hồi
niềm vui cho ngư dân

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, giá mít trái, đặc...
Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...