Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 03:05 AM (GMT+7)

Câu lạc bộ nông dân với pháp luật: Hàn gắn gia đình, giảm “điểm nóng” tại cơ sở

authorNgọc Quyên Thứ Hai, ngày 15/05/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông qua mô hình câu lạc bộ nông dân (ND) với pháp luật, thời gian qua, Hội ND tỉnh Kiên Giang đã làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn ở nông thôn.

   

Hàn gắn đổ vỡ

Thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội ND Việt Nam trong việc tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND, năm 2016, Hội ND tỉnh Kiên Giang đã chủ động tham mưu Ban chỉ đạo tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện đến từng cơ sở Hội, bước đầu thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 cau lac bo nong dan voi phap luat: han gan gia dinh, giam “diem nong” tai co so hinh anh 1

  Hội viên, ND tìm đọc sách tại tủ sách pháp luật của câu lạc bộ ND với pháp luật ấp Tân Phú, xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang). Ảnh: Chúc Ly

Toàn tỉnh Kiên Giang có 41 câu lạc bộ ND với pháp luật. Năm 2016, các cấp Hội trong tỉnh đã tham gia 1.051 cuộc hòa giải vụ việc của ND, trong đó hòa giải thành 996 cuộc. Các cấp Hội ND trong tỉnh còn tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 14.222 lượt ND; phối hợp Hội Luật gia tỉnh tổ chức tư vấn trợ giúp pháp lý cho 130 lượt ND…

Nhìn cảnh vợ chồng anh N.V.H và chị Đ.N.B, ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Thành (huyện Tân Hiệp) đang cùng nhau làm tóc cho khách tại tiệm uốn tóc nhỏ của gia đình, ít ai ngờ hôn nhân của họ từng đứng trước bờ vực đổ vỡ.  Nhớ lại chuyện cũ, chị B bộc bạch: “Nếu như không có mấy anh ở câu lạc bộ ND với pháp luật của ấp, chắc bây giờ gia đình tôi tan đàn xẻ nghé rồi”.

Nửa năm trước, vợ chồng anh H chuẩn bị đưa đơn ly dị, các thành viên câu lạc bộ ND với pháp luật ấp tiếp cận, tìm hiểu nguyên nhân rồi phân tích, góp ý thiệt hơn để chị B từ bỏ cờ bạc, động viên anh chị mở tiệm uốn tóc để lo cho tương lai các con.

Đó là 1 trong 7 vụ việc câu lạc bộ này đã tham gia hòa giải thành trong năm 2016. Ngoài ra, Hội ND tỉnh Kiên Giang đã tiếp 75 cuộc làm việc với 255 hội viên, ND; tham gia cùng tổ tư vấn, khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh với trên 250 vụ việc tranh chấp đất đai, dân sự, bồi hoàn giải tỏa được đưa ra lấy ý kiến. Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tỉnh tham gia tổ tiếp dân theo quy định, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phát hiện kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ ND, kiến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của ND.

Việc của nông dân là việc của Hội

Ông Phan Ngọc Minh - Chánh Thanh tra huyện Giồng Riềng cho biết: “Thời gian qua, Hội ND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham gia hòa giải ở cơ sở rất tích cực, góp phần giảm đáng kể tình trạng chuyển đơn lên trên. Năm 2016, cấp xã, thị trấn tiếp nhận hơn 100 đơn khiếu nại, trong đó hòa giải thành tại cơ sở đạt 78% vụ việc có liên quan đến ND. Ý kiến của người dân được hội ghi nhận và hướng dẫn giải quyết rõ ràng, qua đó nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được xử lý thấu đáo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn ở nông thôn…”.

Còn ông Trần Chí Viễn - Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động, hướng dẫn thành lập các điểm chỉ đạo tại các xã với mô hình huy động sự tham gia của ND trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn. Hàng tháng, lồng ghép nhiệm vụ tuyên truyền của Hội ND với các ngành, thực hiện công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, năm 2016, công tác hòa giải ở cơ sở được thực hiện thường xuyên, đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành xem xét khách quan, kịp thời, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, hạn chế đơn thư chuyển nhiều nơi; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...