Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:58 AM (GMT+7)

Cây trồng biến đổi gen: Hãy để nông dân trải nghiệm thực tế

authorThu Đào (lược ghi) Thứ Năm, ngày 26/03/2015 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Paul Temple – một nông dân người Anh từng tham gia các hoạt động phản đối cây trồng biến đổi gen (BĐG) canh tác tại châu Âu, đã thay đổi quan điểm của mình sau khi nhận ra những lợi ích mà công nghệ này mang lại.

   

Được biết, ông đã từng tham gia vận động chống lại cây trồng BĐG?

- Đúng, tôi đã tham gia các hoạt động vận động để phản đối đưa cây trồng BĐG được canh tác ở châu Âu trong những năm 90, bởi lúc đó tôi nghĩ rằng cây trồng mới này sẽ cạnh tranh trực tiếp với cây trồng không BĐG. Nhưng sau đó, tôi đã muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này. Tôi đã cùng tham gia vào hoạt động khảo nghiệm một số cây trồng BĐG trên đồng ruộng (diện hẹp) cho Chính phủ Anh quốc trong các năm 1999 - 2001.

Vậy điều gì đã làm ông thay đổi?

 cay trong bien doi gen: hay de nong dan trai nghiem thuc te hinh anh 1

Ông Paul Temple bên ruộng lúa mì thử nghiệm trồng giống biến đổi gen. TĐ
- Thực sự trải nghiệm và nhìn thấy những lợi ích rõ rệt mà cây trồng này mang lại đã làm tôi nhận thức rõ ràng hơn về bản chất của phương pháp tạo giống hiện đại. Chúng tôi có thể để cỏ dại qua mùa đông cùng với cây trồng chính để có lợi cho các loài động vật hoang dại, thuốc trừ cỏ sử dụng dễ dàng hơn và ít gây hại hơn cho cây trồng chính và từ đó làm tăng năng suất cây trồng. Việc xử lý có dại trở nên linh hoạt và “thân thiện” hơn mặc dù chúng tôi biết rằng chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm soát chúng và chính xác từ giai đoạn nảy mầm…

 

Ông có nghĩ rằng mọi người đều hiểu các tác động tích cực mà cây trồng BĐG mang lại?

- Tôi nghĩ là không. Đơn cử một vấn đề là, hầu hết mọi người đều rất mơ hồ và không nhận thức đúng mực về vấn nạn rệp trên các giống ngũ cốc tại Anh hiện nay. Rệp có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới cây trồng và làm lây lan các mầm bệnh trên cây rất nhanh. Chúng tôi vẫn đang sử dụng thuốc trừ sâu với độ quang phổ rộng để xử lý.

Với những lợi ích tiềm năng như vậy, tại sao châu Âu không hỗ trợ cho công nghệ BĐG?

- Tôi nghĩ, lý do chủ yếu là do việc lãnh đạo thiếu nhất quán và rời rạc khi đối mặt với các hoạt động phản đối của các tổ chức phi Chính phủ (NGO). Do đó, các công ty phát triển công nghệ với nguồn lực và chuyên môn tập trung cho việc cải tiến sản phẩm sẽ không đầu tư hàng triệu đô la cho mỗi giống cây trồng khi các nhà làm chính sách không chấp thuận hết lần này đến lần khác. Chúng ta cũng cần tuyên truyền với người dân rằng, họ vẫn đang sử dụng BĐG trong nguồn thực phẩm hàng ngày bởi nó có nguồn gốc từ thức ăn chăn nuôi BĐG.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể vượt qua các định kiến của châu Âu với cây trồng BĐG?

- Chúng ta cần tiến hành nhiều hơn nữa các chương trình nâng cao nhận thức cho công chúng và nhấn mạnh rằng sử dụng công nghệ sinh học là bền vững đối với môi trường và kinh tế.

Đối với người nông dân cũng thế, thay vì việc đưa họ đến hội thảo và giới thiệu những bài thuyết trình đầy biểu đồ và các con số lên xuống, hãy để họ được trải nghiệm thực tế, nhìn thấy lợi ích canh tác cây trồng trên đồng ruộng và từ đó tự đưa ra lựa chọn cho riêng mình, giống như kinh nghiệm của bản thân tôi.

  Ông Paul Temple có một trang trại tổng hợp kết hợp trồng cây và nuôi bò ở phía bắc nước Anh. Tổng cộng, diện tích canh tác trang trại  của ông rộng khoảng 340ha, bao gồm lúa mì, lúa mạch, cải dầu, đậu Hà Lan, ngô và cà chua.   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...