Thứ Hai, ngày 20/08/2018 13:47 PM (GMT+7)

“Chán” lương 10 triệu đồng/tháng về nhà nuôi gà cảnh tiền lại rủng rỉnh

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 12/04/2017 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là kỹ sư nuôi trồng thủy sản, đang có mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, anh Nguyễn Minh Hùng, sinh năm 1986 quyết định bỏ việc về quê Nha Trang lập trại nuôi gà cảnh.

   

“Khùng” mà tính đâu ra đấy

 Trang trại gà cảnh của anh Hùng ở phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Hùng kể, năm 2009 tốt nghiệp Đại học thủy sản Nha Trang rồi có hơn 5 năm theo nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Tây. Với mức lương hơn 10 triệu đồn/tháng, cuộc sống tuy không giàu nhưng tiền chi tiêu cũng thoải mái.

 “chan” luong 10 trieu dong/thang ve nha nuoi ga canh tien lai rung rinh hinh anh 1

Kỹ sư 8x-Nguyễn Minh Hùng giới thiệu 1 chú gà cảnh có giá 1,5 triệu đồng. Ảnh: Công Tâm.

 Đầu năm 2014, Hùng bỏ việc về quê  lập trang trại nuôi gà cảnh trong sự phản đối quyết liệt của gia đình. “Ai cũng kêu tui khùng bởi công việc, lương lậu đang ngon lành thế mà bỏ. Rồi học miết 5 năm có bằng kỹ sư rồi cũng chỉ để nuôi gà à…”-Hùng nhớ lại.

Quyết tâm thực hiện cách làm giàu từ chăn nuôi, anh Hùng đã bỏ thời gian hơn 1 năm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức của những “đại gia” nuôi gà cảnh lớn trong TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang. “Vô giống, tôi toàn chọn gà từ châu Âu. Từ 10 con gà cảnh nuôi thí điểm ban đầu, đến nay tôi đã có đàn gà cảnh gần 300 con các loại. Này, tôi đang gây đàn những giống gà quý hiếm, ít ai có ở Việt Nam đấy. Ví dụ như giống gà Serama, Phoenix, Quý phi, Tân Châu, Ba Lan lông ngược, Ba Lan đen trắng, Ba Lan sư tử...

 “chan” luong 10 trieu dong/thang ve nha nuoi ga canh tien lai rung rinh hinh anh 2

Giống gà Ba Lan lông ngược màu vàng hung đang được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Công Tâm.

Khi hỏi phải có lý do nghiêm túc nào đó thì anh mới quyết làm giàu từ nông nghiệp chứ? Hùng cười khùng khục: “Mọi người bảo tui khùng. Mắc mớ gì tui khùng chứ. Tôi hỏi anh, xã hội phát triển, ăn gà thịt mãi cũng chán, người ta phải nghĩ ra cái gà nuôi giải trí, vui chơi, hợp với dân đô thị và nhà khá giả…”.

Thị trường lại hút hàng không lo ế

Hùng cho hay, nuôi gà cảnh cần đầu tư nhiều, bởi có những con gà mua giá vốn đã hàng chục triệu đồng. Lúc đầu thiếu vốn, rất may Hùng được vay 80 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thuộc Hội ND TP. Nha Trang. Có vốn, mua thêm được gà giống, quá trình Hùng gây đàn nhanh hơn dự kiến.

 “chan” luong 10 trieu dong/thang ve nha nuoi ga canh tien lai rung rinh hinh anh 3

Nguyễn Minh Hùng giới thiệu giống gà Wyandotte trắng như cục bông từ đầu đến chân. Ảnh: Công Tâm.

Hùng cho biết, gà cảnh chăm sóc rất dễ, thậm chí còn dễ hơn những giống gà ta. “Thức ăn của gà này cũng giống như các giống gà khác. Để có những chú gà đẹp, ngày nào tôi cũng túc trực tại trại, lúc chăm sóc, cho ăn uống, lúc tiêm phòng, làm vệ sinh…

 “chan” luong 10 trieu dong/thang ve nha nuoi ga canh tien lai rung rinh hinh anh 4

Giống gà này cũng đến từ Ba Lan lông đen óng như than và trên đầu đội 1 chùm lông trắng dài như bờm sư tử. Ảnh: Công Tâm.

Hùng đang xuất bán gà cảnh với nhiều giá khác nhau. Rẻ nhất là từ 1- 1,5 triệu đồng/con, đắt nhất thì cả hàng chục triệu đồng/cặp. “Trong dịp trước và sau tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, tôi đã xuất bán gà cảnh cho nhiều khách hàng thu về 60 triệu đồng. Nhu cầu thì lớn lắm, quan trọng mình có nuôi nổi và nuôi đạt chuẩn hay không thôi. Có đại lý ở Hà Nội gọi vô bảo tôi cung cấp số lượng lớn, nhưng có đủ đâu, đành xin lỗi thôi..”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Nếu việc tuân thủ các quy định về quyền bảo hộ giống cây trồng,...