Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:46 PM (GMT+7)

Chi hội trưởng “nghiện” báo Nông Thôn Ngày Nay

authorCông Tâm Thứ Hai, ngày 27/07/2015 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chỗ “nghiện” đọc báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN), anh Trần Xuân Hồng đã trở thành triệu phú nhờ làm theo mô hình sản xuất hiệu quả mà tờ báo đã thông tin. Không chỉ biết cách tổ chức sản xuất, làm giàu cho gia đình, anh Hồng còn tích cực phổ biến, hướng dẫn bà con làm theo mình và theo thông tin hướng dẫn từ báo NTNN.

   

Anh Hồng là Chi hội trưởng chi hội nông dân tổ dân phố 7, thị trấn Khánh Vĩnh, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa).

Thêm kiến thức để lập nghiệp

 chi hoi truong “nghien” bao nong thon ngay nay hinh anh 1

Anh Hồng giới thiệu giống mít anh trồng do Báo NTNN giới thiệu, hướng dẫn. Ảnh:  C.T

Anh Trần Xuân Hồng quê ở tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). Năm 1999, gia đình anh vào Khánh Hòa lập nghiệp, mua đất trồng điều. “Đến khi điều bị mất giá, năng suất thấp, đang tính phá điều tìm cây trồng khác thay thế thì tình cờ tôi đọc được trên báo NTNN giới thiệu mô hình trồng bưởi da xanh. Tôi đọc kỹ bài viết, ghi chép lại phần hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, bón phân, dưỡng quả  bưởi da xanh. Ngay sau đó, tôi liên hệ mua 50 gốc bưởi giống mang về trồng…” - anh Hồng kể lại. Vẫn đọc trên báo NTNN, anh Hồng lại áp dụng mô hình trồng xen bưởi với mít và cây thơm (dứa gai) như thông tin trên báo. Đến nay, 3 sào vườn trồng bưởi, mít và cây thơm nhà anh đã cho những lứa trái đầu tiên.

Cũng làm theo thông tin trên báo NTNN, anh Hồng tiếp tục kết hợp trồng trọt với chăn nuôi. Dưới tán cây ăn quả, anh làm chuồng nuôi heo và thả mỗi lứa 100 con gà nuôi lấy thịt. Mỗi năm, trung bình anh Hồng xuất bán 2 lứa heo với doanh thu trên dưới 60 triệu đồng, còn gà thả vườn nuôi gối lứa nên xuất bán gần như quanh năm. Anh Hồng cho biết:  “Mỗi thứ một tí, tính ra bình quân mỗi năm cũng để ra được trên dưới 70 triệu đồng. Đó là nguồn vốn tự có để tôi mở thêm xưởng làm hàng thủ công mỹ nghệ, từ đó thu nhập tăng thêm…”.

Cùng chung niềm vui với hội viên

 "Số báo nào tôi cũng đọc, vừa đọc vừa ghi chép những thông tin mình cho là hay, có thể áp dụng vào thực tế. Có những lúc quên kỹ thuật, tôi lại lật báo ra tìm đọc lại. Đọc riết thành quen, ngày nào không đọc báo tôi chịu không được. Nhiều người nói tôi bị “nghiện” đọc báo...”. 

Anh Trần Xuân Hồng

Với chính sách hỗ trợ thông tin của Nhà nước đối với nông dân, chi hội của anh Hồng được cấp 1 tờ báo NTNN. Là chi hội trưởng nông dân tổ dân phố, anh Hồng có cơ hội thường xuyên đọc báo NTNN. “Số báo nào tôi cũng đọc, vừa đọc vừa ghi chép những thông tin mình cho là hay, có thể áp dụng vào thực tế được. Đọc xong tờ nào, tôi xếp gọn gàng tờ đó, để ngăn nắp theo thứ tự từng ngày, từng tuần, để hội viên trong chi hội đến đọc. Có những lúc quên kỹ thuật, tôi lại lật báo ra tìm đọc lại. Đọc riết thành quen, ngày nào không đọc báo tôi chịu không được. Nhiều người nói tôi bị “nghiện” báo NTNN…” - anh Hồng cười sảng khoái nói.

Không chỉ làm theo và thành công từ những tin, bài khuyến nông, phổ biến mô hình sản xuất tiên tiến trên báo NTNN, anh Hồng còn hào hứng chia sẻ nhiều thông tin hữu ích này với bà con trong và ngoài tổ dân phố. Từ những thông tin, kinh nghiệm anh chia sẻ, nhiều hộ trong tổ dân phố biết cách làm ăn, kinh tế trở nên khấm khá. Anh Nguyễn Văn Sinh, hội viên chi hội tổ dân phố 7 tâm sự: “Mấy năm trước, gia đình tôi nuôi, trồng cây con hay bị thất bát bởi thiếu kinh nghiệm và thông tin kỹ thuật. Qua hướng dẫn tận tình của anh Hồng, tôi đã trồng xen canh 2ha mít, bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng, chuối. Mô hình xen canh đã giúp gia đình có của ăn của để, sắm được cả xe ô tô để vận chuyển trái cây…”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm gần 38ºC, nhưng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...