Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:17 PM (GMT+7)

Chi hội trưởng vượt khó làm giàu thu trăm triệu mỗi năm

authorHOÀNG HẠNH – TUẤN THANH Thứ Hai, ngày 06/04/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm 9, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, anh Kiều Công Trạng đã nêu gương vượt khó trong lao động sản xuất, làm giàu từ mô hình trồng đa canh cây màu, đạt lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm.

   

Làm giàu từ mô hình đa canh hoa màu

Cũng như bao nông dân khác, trước đây anh Trạng chỉ chọn một cây rau màu để canh tác trên mảnh đất rộng 1 ha. Anh chọn rau cải làm cây màu chính để dễ chăm sóc. Tuy nhiên, sau một vài vụ thu hoạch ổn định, đất vườn ngập nước, gốc rau úng, hư hoại, phải bỏ đất trống đợi tới vụ mùa khác; mặt khác lại gặp tình trạng “được mùa, mất giá”. Nhận thấy trồng một loại rau màu gặp nhiều rủi ro, anh Trạng quyết định chuyển sang đa canh cây màu, chia đất vườn thành các khu để trồng và đã đạt hiệu quả kinh tế cao.

 chi hoi truong vuot kho lam giau thu tram trieu moi nam hinh anh 1

Anh Trạng (bên trái) thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ dân trong khóm.     

Anh Trạng chia sẻ: “Trồng màu theo phương thức đa canh có thể bán sản phẩm cho thương lái hoặc các bạn hàng tại chợ quanh năm, nguồn thu nhập tăng cao. Bên cạnh đó, người trồng có thể chủ động được diện tích trồng các loại rau phù hợp với nhu cầu của thị trường, thời tiết. Cụ thể, mùa nắng tăng diện tích trồng rau vì thời gian này sức mua tăng; còn mùa mưa thì tăng diện tích trồng các loại quả như mướp đắng, bầu, bí vì có thời gian bảo quản lâu hơn”.

Thời gian trồng và thu hoạch các loại rau màu ngắn nên mỗi năm, anh Trạng trồng luân phiên 4 vụ mỗi loại, năng suất trung bình 1 tấn/1.000m2 với giá bán khoảng 4.000 đồng/kg. Tính chung, 1ha có thể mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Mỗi năm, anh Trạng còn chọn trồng thêm một số loại rau màu mới để đa dạng nguồn hàng cung cấp cho thương lái, nhờ vậy lợi nhuận tăng dần qua các năm. Nếu năm 2010, lợi nhuận thu được từ đa canh cây màu là 90 triệu đồng thì năm 2012 đạt 100 triệu đồng và năm 2014 đạt gần 150 triệu đồng…

Nhiệt huyết với nhà nông

Từ một nông dân nghèo, nay anh Trạng đã trở thành nông dân khá giả, xây dựng được nhà khang trang và đầu tư hệ thống tưới nước tiện lợi. Anh còn mở thêm dịch vụ cung cấp cây giống rau màu các loại cho người dân trong vùng. Anh Trạng quan niệm: “Nông dân có đất canh tác, làm giàu không khó, chỉ cần chịu khó lao động và chủ động trong việc thay đổi cách trồng trọt, tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm các mô hình làm ăn hiệu quả để áp dụng trên mảnh đất của mình”.


Lão nông Sáu Mẫn
 Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm 9, anh Trạng không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn thường xuyên tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong canh tác sản xuất.   
Nhận xét về anh Trạng, lão nông Sáu Mẫn chia sẻ: “Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm 9, anh Trạng không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn thường xuyên tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong canh tác sản xuất”.

Gương mẫu, nỗ lực lao động sản xuất và tận tình giúp đỡ bà con về vốn, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nhiều năm nay, anh Trạng được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm 9.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thới Bình, ông Trần Văn An nhận xét: “Anh Trạng là một trong những nông dân điển hình của huyện, nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Mô hình làm ăn hiệu quả của anh được Hội chọn để phổ biến ở địa phương”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...