Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 19:46 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 12:44 PM (GMT+7)

Chỉ trồng rau quả, nông dân Sơn La thu 386 tỷ đồng/năm

Toàn tỉnh Sơn La hiện có gần 6.000 ha sản xuất rau củ, quả, sản lượng đạt hơn 77.000 tấn/năm, doanh thu ước đạt hơn 386 tỷ đồng.

   

Trong những năm gần đây, tỉnh miền núi Sơn La đã có nhiều chủ trương, chính sách mở ra hướng mới trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất rau an toàn, xây dựng các hợp tác xã, mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP, cung cấp các loại rau chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Điều này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

 chi trong rau qua, nong dan son la thu 386 ty dong/nam hinh anh 1

Sản phẩm rau, củ, quả sạch của các hợp tác xã tại Sơn La đang được người tiêu dùng ưa chuộng. (Ảnh minh họa: KT)

Với lợi thế về nguồn nước, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, cùng với phát triển trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp, cây rau màu, tỉnh Sơn La đã quan tâm, chú trọng phát triển các mặt hàng  nông sản có thế mạnh  của địa phương, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nông sản sạch.

Theo đó, tỉnh  đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển sản xuất rau, củ, quả an toàn, xây dựng các mô hình, Hợp tác xã sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Xuất phát từ thực tiễn trong sản xuất và thấy được lợi ích, giá trị bền vững khi trồng rau an toàn, các Hợp tác xã, hộ nông dân đã đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật đẩy mạnh phát triển trồng rau, củ, quả  an toàn. Hiện nay toàn tỉnh có gần 6.000 ha sản xuất rau củ, quả, sản lượng đạt hơn 77.000 tấn/năm, doanh thu ước đạt hơn 386 tỷ đồng. Sản phẩm rau, củ được tiêu thụ trong tỉnh và cung cấp cho thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ông Hà Văn Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 2 HTX được chứng nhận VietGAP, diện tích 12 ha, tập trung chủ yếu ở hai hợp tác xã là Diệp Sơn và Tiên Sơn. Sản phẩm đã cung cấp cho một số bếp ăn tập trung cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện.

 chi trong rau qua, nong dan son la thu 386 ty dong/nam hinh anh 2

Sản xuất rau an toàn tại HTX Tiên Sơn, xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, Sơn La). Ảnh: NNVN

Tỉnh Sơn La hiện có 18 Hợp tác xã sản xuất rau, củ an toàn với diện tích sản xuất gần 108 ha. Trồng rau theo chuỗi an toàn và quy trình VietGap được các hợp tác xã áp dụng, mang lại hiệu quả, tăng thu nhập cho các thành viên.

Ông Phạm Thanh Thưởng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiên Sơn, huyện Mai Sơn cho biết, HTX đã có kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất rau an toàn, từ đó phổ biến cho bà con trồng theo quy trình và trồng đồng loạt.

Tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2020 sản xuất rau trở thành một ngành phát triển theo hướng chuyên canh, tập trung, có năng suất chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến, trồng trong nhà lưới và trực tiếp ngoài trời. Tỉnh cũng đã xây dựng 10 héc ta mô hình điểm sản xuất giống rau tại huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Phù Yên và TP Sơn La nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất của các hộ nông dân.

Ông Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La cho biết, Liên minh HTX tỉnh tổ chức các lớp tập huấn trồng, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn Vietgap, quản lý sau thu hoạch. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức các lớp tập huấn về cho vay vốn theo nghị định 55 của Thủ tướng Chính phủ, bởi hiện tại một số hợp tác xã sản xuất rau tiếp cận nguồn vốn này rất hạn chế.

Sắp tới, Sơn La sẽ có thêm nhiều thương hiệu rau an toàn, chất lượng được thị trường trong và ngoài nước tin dùng, hứa hẹn một hướng đi bền vững, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế cho người nông dân./.

Theo Thanh Thủy (VOV - Tây Bắc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
"Bể cá thần" kỳ diệu này rộng vỏn vẹn 100 m2 nhưng có thể nuôi được...