Thứ Ba, ngày 15/10/2019 10:46 AM (GMT+7)

Chiều nay 25.7: Họp khẩn để tính toán tác động từ vụ vỡ đập ở Lào

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 25/07/2018 09:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (25/7), Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào và những tác động tới Việt Nam để đưa ra những giải pháp ứng phó.

   

Sáng nay (25/7), trao đổi với Dân Việt tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho hay các cơ quan cửa Bộ đang phối hợp với các nhà khoa học nắm bắt thêm thông tin cụ thể để tính toán những tác động tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy của Lào bị vỡ.

 chieu nay 25.7: hop khan de tinh toan tac dong tu vu vo dap o lao hinh anh 1

Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ gây ngập lụt ở ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào. Ảnh: IT

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Chi cục Thuỷ lợi miền Nam cho biết, từ hôm qua (24/7) đến nay chúng tôi cũng rất lo lắng về vụ vỡ đập bên Lào, chúng tôi đã liên hệ nhiều cơ quan liên quan như Viện Quy hoạch Thuỷ lợi miền Nam, cơ quan khí tượng thuỷ văn để tìm hiểu thông tin, được biết lượng nước về đồng bằng sông Cửu Long khu vực Châu Đốc không đáng kể chỉ lên 10cm, do đó chưa ảnh hưởng gì đến khu vực này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để nắm vấn đề và đưa ra những cảnh báo cụ thể.

Cũng theo thông tin từ ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, chiều nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo cùng với các bộ ngành liên quan về vụ vỡ đập thuỷ điện Lào, những tính toán cụ thể tác động tới Việt Nam để đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời cho các địa phương liên quan, đặc biệt các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan đến vụ việc trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, hồ chứa thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có thiết kế 1,034 tỷ m3 và hiện mới tích nước được một phần. Lưu lượng xả của thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy hơn 200m3/s, rất thấp so với lưu lượng đang xả của các thuỷ điện lớn ở Việt Nam. Sáng 24/7, lưu lượng xả tại hồ Sơn La trên 3.200m3/s và Hoà Bình là gần 4.000m3/s. Khoảng cách từ thuỷ điện tới biên giới Việt Nam khoảng 650 km và nếu có tác động đến Việt Nam phải 5-8 ngày nước mới về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) 

Hiện Lào bị lũ lụt trên diện rộng, rất nghiêm trọng, ở cả phía Bắc và Nam. "Việt Nam giao các cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ, sẵn sàng hỗ trợ phía Lào khi cần" - Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết.

Trước đó, tối ngày 23/7 đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ, hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên...
Giá heo hơi hôm nay 14/10 thị trường vẫn đang "nóng hổi" khi tại miền...
Mùa nước nổi, dựa vào lợi thế thiên nhiên có sẵn, người dân ở huyện...