Thứ Ba, ngày 15/10/2019 20:47 PM (GMT+7)

Chính thức công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch”

authorLê San Thứ Năm, ngày 05/05/2016 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 5.5 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp báo Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và phối hợp với báo Nông Thôn Ngày Nay công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch”.

   

Ông Vũ Văn Tám  - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT bày tỏ: Trước yêu cầu bức thiết của người tiêu dùng về quyền được tiếp cận nông sản thực phẩm an toàn và đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm triển khai kế hoạch hành động năm cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016 và tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy với sáng kiến của báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp với Bộ NN&PTNT và các cơ quan truyền thông tổ chức Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực mới tiếp thêm sức mạnh cho các chương trình hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp.

 chinh thuc cong bo chuong trinh “dia chi xanh – nong san sach” hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trần Quang

Chương trình này là dịp để Bộ và các địa phương công bố danh sách các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đang sản xuất, kinh doanh nông sản đã được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn trong cả nước; đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhằm hướng dẫn người tiêu dùng tìm đến những địa chỉ mua hàng tin cậy và lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn thường xuyên cho cuộc sống gia đình.

 chinh thuc cong bo chuong trinh “dia chi xanh – nong san sach” hinh anh 2

Buổi họp báo "Tuần lễ giới thiệu "Nông sản an toàn" và chương trình  "Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch" thu hút hàng trăm phóng viên, báo, đài tham dự. Ảnh: Trần Quang

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay cho biết: “Được sự phối hợp của Bộ NN&PTNT, Báo Nông Thôn Ngày Nay sẽ chính thức khởi động Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch”. Thông qua Chương trình lần này, chúng tôi sẽ tuyên truyền một cách bài bản về việc sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi từ đồng ruộng, chuồng trại tới bàn ăn”.

 chinh thuc cong bo chuong trinh “dia chi xanh – nong san sach” hinh anh 3

Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay (đơn vị đưa ra ý tưởng chương trình) phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trần Quang

 chinh thuc cong bo chuong trinh “dia chi xanh – nong san sach” hinh anh 4

Toàn cảnh buổi họp báo"Tuần lễ giới thiệu "Nông sản an toàn" và chương trình  "Địa chỉ xanh - nông sản sạch" thu hút hàng trăm phóng viên, báo, đài tham dự. Ảnh: Trần Quang

Tại buổi công bố Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch” hôm nay, Bộ NNPTNT chính thức công bố 69 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát ATTP theo chuỗi triển khai đợt cao điểm năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là bước khởi đầu trong việc giới thiệu sản phẩm đã được kiểm soát ATTP theo chuỗi và là nơi tin cậy để người tiêu dùng tìm cho mình những nông sản an toàn, chất lượng phù hợp với bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Các thông tin trên sẽ được truyền tải thường xuyên, liên tục trên Báo Nông Thôn Ngày Nay ra hàng ngày, Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ danviet.vn hoặc diachixanh.vn , diachixanh.com.vn và trên các kênh sóng O2TV, VOV Giao thông. Đặc biệt trên chuyên trang Địa chỉ xanh sẽ giới thiệu chi tiết toàn bộ các chuỗi, địa chỉ, cửa hàng cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn đã được Bộ NN&PTNT chính thức xác nhận.

 chinh thuc cong bo chuong trinh “dia chi xanh – nong san sach” hinh anh 5

Ký kết giữa lãnh đạo Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp với đại diện các cơ sở tham gia trưng bày và bán sản phẩm tại tuần lễ "Nông sản an toàn".

Trong Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và ra mắt Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch”, ngày 9.5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) sẽ tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi” nhằm giới thiệu tổng quan chương trình xây dựng và phát triển mô hình chuỗi nông sản thực phẩm an toàn mà Bộ NNPTNT đã và đang triển khai, hoạt động kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc soát an toàn thực phẩm theo chuỗi để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn.

Xung quanh buổi họp báo, đại diện Bộ NNPTTNT, báo Nông Thôn Ngày Nay đã có trả lời nhiều câu hỏi mà bạn đọc quan tâm.

Hiện nay, danh sách công bố mới có 69 cơ sở, địa chỉ xanh, nông sản an toàn, con số này có tiếp tục tăng lên và hình thức kiểm soát như thế nào?

- Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP): Danh sách 69 địa chỉ xanh này mới chỉ rất nhỏ trong số các đơn vị sản xuất xanh – sạch. Trong thời gian tới, số lượng này chắc chắn sẽ tăng lên. Để trở thành địa chỉ xanh, thứ nhất sản phẩm phải có nguồn xuất xứ rõ ràng trên nhãn, bao bì. Thứ hai chỉ có các sản phẩm từ các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các cơ sở sơ chế, chế biến, chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các cơ sở nhỏ lẻ phải cam kết có các chứng nhận đảm bảo, tiêu chuẩn VietGap hay các chứng nhận khác cũng được cho phép đưa sản phẩm giới thiệu tại tuần lễ.

Đối với các cơ sở, địa chỉ được giới thiệu lần này, Bộ NNPTNN sẽ phối hợp với Trung tâm xúc tiến nông nghiệp có cơ chế giám sát chặt chẽ. Trong thời gian diễn ra tuần lễ này, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, giám sát ATTP có trách nhiệm kiểm tra giám sát theo đúng quy định, lấy mẫu giám sát ở các khu trưng bày để kiểm tra và có chế tài xử lý nếu vi phạm. Các đơn vị này sẽ tiếp tục được kiểm tra sau này để đảm bảo đưa sản phẩm an toàn nhất tới người tiêu dùng. Cập nhập tới 15.4 đã có 69 sản phẩm được công nhận sản xuất theo chuỗi an toàn

Hiện nay, người dân vẫn "khát" thực phẩm an toàn, trong khi doanh nghiệp chưa kết nối với người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để kết nối các bên lại với nhau?

- Ông Nguyễn Như Tiệp: Đúng là thời gian vừa qua, việc kết nối giữa sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng chúng ta làm chưa tốt. Tháng cao điểm nâng cao về an toàn thực phẩm, tuần lễ này chính là dịp để nâng cao. Đợt này chúng tôi đang hoàn thành quy trình quy định về hỗ trợ phát triển kinh doanh sản xuất và kiểm tra giám sát nhiều hơn các chuỗi này và sắp tới chúng ta sẽ có thêm nhiều địa chỉ xanh – sạch. Bên cạnh hỗ trợ người dân áp dụng các quy trình sản xuất tốt, nhà nước sẽ hỗ trợ giám sát để đảm bảo về mặt chất lượng. Thông qua những tuần lễ như thế này, cũng sẽ quảng bá các cơ sở, địa chỉ sản xuất an toàn. Chúng ta sẽ có nhiều chuỗi tiện lợi cho người tiêu dùng. Ngược lại, các địa điểm này phát triển nhiều hơn người dân sẽ càng dễ tiếp cận hơn.

Mặt khác, việc kinh doanh thực phẩm an toàn bằng những hoạt động truyền thông như hiện nay, các cơ sở sản xuất họ sẽ quan tâm đến chất lượng hơn nữa, tham gia các sản phẩm an toàn cung cấp theo chuỗi. Càng nhiều người quan tâm, giá thành sẽ càng giảm hơn. Đây là chỉ đạo của Bộ, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm theo hướng này để kết nối các bên sản xuất, cung ứng và người tiêu dùng.

Có nhiều doanh nghiệp đầu tư để cho cơ sở sản xuất được chứng nhận VietGap nhưng sau một thời gian, các cơ sở được chứng nhận VietGap vẫn chậm mở rộng, phát triển?

- Ông Nguyễn Như Cường – Cục phó Cục Trồng trọt: Diện tích sản xuất theo VietGap ở Việt Nam khoảng 25ha, một phần được các dự án đầu tư, một phần được người dân đầu tư. Chứng nhận VietGap không phải cơ quan nhà nước mà đơn vị thứ ba, đơn vị độc lập. Do vậy một phần việc mở rộng chậm là do chi phí để trả cho một tổ chức cấp chứng nhận sản phẩm VietGap khá cao trong khi sản phẩm bán ra chưa bù đắp được chi phí. Muốn sản xuất theo VietGap phát triển, sản phẩm của VietGap phải được đánh giá đúng mức và mức chi trả của người tiêu dùng phải phù hợp. Tập quán tiêu dùng của người tiêu dùng cũng phải thay đổi. Hiện nay, người dân vẫn tiện đâu mua đấy, với giá rẻ. Tôi tin rằng nếu người tiêu dùng thay đổi thói quen của mình thì người sản xuất cũng sẽ cố gắng để đảm bảo tốt nhất chất lượng. Rõ ràng người sản xuất VietGap có thu nhập tốt, bù lại được các chi phí để cấp được chứng nhận... thì các cơ sở được chứng nhận VietGap sẽ được tăng lên. Chúng tôi cũng đang đề xuất tiêu chí mới trong Chứng nhận VietGap trồng trọt có 19 chỉ tiêu sản xuất (so với 39 trước đây) nhằm thúc đẩy tốt hơn nhiều cơ sản xuất theo VietGap.

Các địa chỉ xanh – sạch sẽ được quảng bá ở kênh nào và có đường dây nóng nào để người dân phản ánh?

- Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay: Các địa chỉ, cơ sở sản xuất sạch sẽ được công bố trên các ấn phẩm liên tục trên Báo Nông Thôn Ngày Nay ra hàng ngày, Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ: danviet.vn và trên các kênh sóng 02TV, VOV Giao thông. Đặc biệt trên chuyên mục Địa chỉ xanh sẽ giới thiệu chi tiết toàn bộ các chuỗi, địa chỉ, cửa hàng cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn đã được Bộ NNPTNT chính thức xác nhận.

Xem bình luận
Phải vietgap khong vay moi cho 80 con nợn ne
Bình luận có 0 phản hồi
Chúng ta phải chung tay để cho mọi người được có cuộc sống an toàn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên...
Giá heo hơi hôm nay 14/10 thị trường vẫn đang "nóng hổi" khi tại miền...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...