Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:46 AM (GMT+7)

Chưa kiểm soát được lò mổ gia súc

authorVăn Tú Thứ Hai, ngày 07/12/2015 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên địa bàn Hà Nội, hiện nhiều cơ sở giết mổ (CSGM) gia súc, gia cầm (GSGC) có năng lực hoạt động nhưng không nằm trong quy hoạch, ngược lại có CSGM nằm trong quy hoạch nhưng không đáp ứng được yêu cầu.

   

Đó là một thực tế đáng băn khoăn trong việc thực hiện quy hoạch giết mổ GSGC trên địa bàn thành phố hiện nay.

56% cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh

Theo thống kê của Sở NNPTNT, hiện nay toàn thành phố có 6 CSGM công nghiệp, trong đó có 3 cơ sở đã ngừng hoặc chưa hoạt động, chỉ còn 3 cơ sở đang hoạt động là Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh (Thường Tín), Công ty CP Việt Nam (Chương Mỹ), Công ty CP Đông Thành (Đông Anh). Tuy nhiên, công suất thực tế của các CSGM này đang vận hành khá thấp, khoảng gần 60 tấn thịt/ngày.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố hiện có 14 CSGM tập trung bán công nghiệp với sản lượng đạt khoảng hơn 160 tấn thịt/ngày và 5 CSGM tập trung thủ công đang hoạt động, công suất đạt gần 100 tấn/ngày. Như vậy, với công suất trên, mới có khoảng 44% sản phẩm giết mổ trên địa bàn thành phố được kiểm soát. Còn lại số điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và không được kiểm soát chiếm tỷ lệ 56% (2.490 điểm).

 chua kiem soat duoc lo mo gia suc hinh anh 1

 Còn 46 lò giết mổ gia súc ở Hà Nội vẫn chưa được kiểm soát. Ảnh: DVN

 Có thể nói, con số 44% sản phẩm giết mổ được kiểm soát đã tăng đáng kể so với thời điểm trước khi triển khai quy hoạch hệ thống CSGM trên địa bàn thành phố, song so với mặt chung toàn quốc, nhất là các tỉnh phía Nam thì Hà Nội vẫn còn thua kém. Ông Nguyễn Đình Đảng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, các CSGM công nghiệp cần nguồn vốn đầu tư rất lớn từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng. Để hoạt động hiệu quả, bản thân các cơ sở này phải có chuỗi khép kín từ đầu vào đến phân phối, tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện nay các CSGM công nghiệp chưa làm được điều này nên khó cạnh tranh được với các CSGM nhỏ lẻ.

Điều đáng nói, số lượng CSGM được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 16 năm 2012 của UBND TP.Hà Nội còn thấp do CSGM đủ điều kiện vệ sinh thú y, ATTP, vệ sinh môi trường và đáp ứng về công suất nhưng không nằm trong quy hoạch giết mổ của thành phố hoặc của UBND các huyện, thị xã. Trong khi đó, CSGM nằm trong quy hoạch của thành phố hoặc của huyện, thị xã nhưng không đủ công suất giết mổ hoặc không được cải tạo, nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh thú y.

 Xóa giết mổ nhỏ lẻ

  Trong bối cảnh số CSGM nhỏ lẻ ở ngoại thành còn nhiều như hiện nay, các địa phương kiến nghị TP.Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ để xây dựng các CSGM tập trung như cơ sở Thịnh An (xã Vạn Phúc, Thanh Trì). Có như vậy mới dần xóa bỏ được giết mổ nhỏ lẻ, thủ công.  

Từ năm 2012, UBND thành phố đã phê duyệt quy hoạch hệ thống CSGM, chế biến GSGC trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Tuy nhiên, việc thực hiện quy hoạch vẫn còn chậm trễ và bất cập, chưa xóa bỏ triệt để được các CSGM nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, huyện đã triển khai vận động, mời các hộ giết mổ nhỏ lẻ tới thăm CSGM công nghiệp nhưng các hộ này vẫn không vào. Các lực lượng chức năng của huyện có kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng giết mổ nhỏ lẻ vẫn tái diễn. "Nguyên nhân một phần do cán bộ chưa quyết liệt, một phần cho chế tài xử phạt hiện nay vẫn còn những bất cập cần sửa đổi" - ông Đức cho hay.

Rõ ràng, số CSGM công nghiệp không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, công suất thấp so với thiết kế chiếm tỷ lệ cao đang gây lãng phí tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp. Theo đại diện một số địa phương, việc bố trí quỹ đất, nguồn vốn, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng các CSGM tập trung, bán công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, thời gian tới cần phải có chính sách tháo gỡ của thành phố cũng như các sở, ngành. 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt, ATTP, vệ sinh thú y, giết mổ là vấn đề được người dân rất quan tâm. Ông Việt đề nghị, Sở NNPTNT cùng các huyện, thị xã tập trung xử lý dứt điểm CSGM thủ công và có cơ sở thay thế phù hợp. Đồng thời tăng cường nâng cao công suất, cải tiến kỹ thuật của các CSGM tập trung, bán công nghiệp để từ đó thu hẹp các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. 

Xem bình luận
Ca khu vuc cai gi ma ko biet.Dong tien ban lam cho ho bi mu va diec het roi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...