Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 10:20 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 06:45 AM (GMT+7)

Chuối Rằm: Làm chơi, ăn thật

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ chuối ngự (còn gọi chuối tiến vua) ngày càng lớn, đặc biệt vào ngày rằm, mùng 1, nhiều hộ trên địa bàn xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) đã tìm phát triển giống chuối này và đến nay có 40/149 hộ trồng, mang lại thu nhập thêm cho mỗi hộ 3 triệu đồng/tháng.

   

 chuoi ram: lam choi, an that hinh anh 1

Với tổng số 149 hộ, hiện nay xóm Tàu có hơn 40 hộ trồng chuối với diện tích 14 ha. 

 chuoi ram: lam choi, an that hinh anh 2

Theo các hộ trồng chuối cho biết, chuối là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần nhiều vốn liếng, so với mía, sắn hiệu quả kinh tế cao hơn. Sau một năm trồng, chăm sóc là chuối trổ buồng và cho thu hoạch. 

 chuoi ram: lam choi, an that hinh anh 3

Từ mỗi hom chuối đẻ ra rất nhiều cây con khác, cứ thế phát triển đến khi trổ buồng và cho thu hoạch. Mỗi bụi chuối có thể lưu gốc từ 10 đến 15 năm tùy vào cách chăm sóc của từng gia đình.

  chuoi ram: lam choi, an that hinh anh 4

Anh Phạm Minh Đức, xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân cho biết: Gia đình trồng 7 sào chuối ngự để kinh doanh vào ngày rằm, mùng 1, hàng tháng thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng. Riêng dịp tết năm nay thu khoảng 30-40 triệu đồng. Theo anh Đức, "Chuối là cây làm chơi-ăn thật".

 chuoi ram: lam choi, an that hinh anh 5

Chị Hoàng Thị Thanh, Chi hội trưởng nông dân xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân cho biết: Từ trồng chuối, doanh thu của các hộ gia đình đạt khoảng hơn 800 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng thu nhập bình quân đầu người của xóm Tàu năm 2016 lên 26.320.000 đồng/năm. (Trong ảnh: Thương lái ở TP Vinh tìm đến tận các vườn chuối trên địa bàn để thu mua).

Theo Thu Hường (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói đến hạt dẻ, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có hạt dẻ của đất Trùng...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/8 có sự biến...
Mỗi tháng, anh Lê Thành Trung (35 tuổi, thôn 6, xã Triệu Thuận,...