Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 23:44 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 19:10 PM (GMT+7)

Chuyện lạ Đắk Lắk: Cho heo nghe nhạc, nái nào cũng đẻ sòn sòn

Cho heo nghe nhạc là cách nuôi heo độc đáo của anh Hỏa Văn Trưởng ở tổ dân phố 4, thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk). Hiện mỗi năm anh Trưởng lãi hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi heo thương phẩm, heo giống cho nghe nhạc.

   

Gia đình anh Trưởng bắt đầu nuôi heo từ năm 2011, với quy mô 10 - 12 con heo nái, vừa bán con giống vừa nuôi heo thịt. Cách đây hơn 7 năm, xem báo, nghe đài thấy ở nước ngoài có mô hình cho bò sữa nghe nhạc để bò cho sữa nhiều hơn, anh Trưởng áp dụng thử với đàn heo nhà mình.


 chuyen la dak lak: cho heo nghe nhac, nai nao cung de son son hinh anh 1

Anh Trưởng trong trang trại chăn nuôi heo của gia đình.

Anh cho heo nghe nhạc cải lương và nhạc bolero để đàn heo ngủ ngon, an thần, không bị kích động, ít tiêu hao năng lượng. Anh thường mở nhạc liên tục 8 giờ/ngày vào mỗi bữa sau khi cho heo ăn. Qua theo dõi cho thấy, đàn heo của gia đình chóng lớn hơn và đem lại năng suất cao hơn.

Anh Trưởng chia sẻ: “Trước đây heo nái thường bị động thai, nhất là lứa so, heo mẹ dễ bị trầm cảm do tiếng động bất thường làm chúng giật mình. Sau khi nghe quen nhạc, chúng trở nên dễ thuần, heo nái và heo thịt không phá phách cắn nhau như trước. Đây là phản xạ có điều kiện, giúp những chú heo nằm yên, không lồng lộn, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của heo thịt”.

Hiện nay trang trại nuôi heo của gia đình anh Trưởng có 47 con heo nái, 5 con heo đực giống và 350 con heo thịt thương phẩm; trọng lượng trung bình mỗi con heo từ 80 - 90 kg. Mỗi tháng anh xuất bán 80 con heo thịt, với giá thị trường hiện nay 35.000 đồng/kg heo hơi, anh lãi khoảng 50 - 60 triệu đồng mỗi tháng.

Trong quá trình chăn nuôi heo, anh  Trưởng luôn chú trọng khâu phòng bệnh cho heo; nhờ vậy đàn heo của anh phát triển khỏe mạnh. Nguồn phân heo được anh tận dụng bón cho vườn cây thanh long ruột đỏ với 200 gốc.

Theo Đoàn Tiến Dũng (Báo Đắk Lắk)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ kiểm lâm đang công tác tại Vườn quốc gia U Minh Hạ khẳng...
Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc...
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 22/8 ở một số địa...