Thứ Tư, ngày 18/07/2018 21:54 PM (GMT+7)

Có của ăn, của để từ vốn ưu đãi

authorLan Dương Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cái nắng oi ả tháng 7, chúng tôi cùng lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện Giao Thủy, Nam Định về xã Giao Long kiểm tra trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Ngọc Khảm (xóm 1) - hộ vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện.

   

Từng là bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam, sau khi xuất ngũ trở về quê hương, ông Khảm trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình nhưng “tài sản” của ông chỉ có 2 bàn tay trắng. “Quê tôi chủ yếu là đất ven biển nên rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trồng lúa thì bấp bênh, lúc được lúc mất” - ông Khảm tâm sự.

Trong lúc “trăm cái khó” bủa vây, ông Khảm đã nhìn thấy hy vọng khi năm 2009 ông được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 20 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm. “Có tiền, tôi đấu thầu 1ha đất hoang hóa của xã để cải tạo thành các ao nuôi cá vược. Nhờ nhanh nhạy nắm bắt kỹ thuật, chăn nuôi có hiệu quả sau 2 năm gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng”- ông Khảm chia sẻ.

Cuối năm 2012, thấy nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong tỉnh có hiệu quả, ông có ý định chuyển đổi nhưng số vốn đầu tư vào con tôm tương đối lớn. Đang loay hoay không biết xoay xở thế nào, ông tiếp tục được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 100 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm.

“Được tiếp thêm vốn, tôi đấu thầu thêm 1ha nữa, cùng với chuyển đổi diện tích có trước đó tôi mua tôm giống ở các trại thủy sản trong tỉnh về thả nuôi. Đồng thời, tôi tham gia các lớp tập huấn do Hội Cựu chiến binh phối hợp với Ngân hàng CSXH tổ chức nên tôi hoàn toàn yên tâm với hướng đi mới này”.

Giờ đây ông Khảm đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì tôm đã cho thu hoạch với năng suất cao. Trung bình ông thu 12 tấn/năm, bỏ túi gần 600 triệu đồng/năm.

“Nhờ vốn vay ưu đãi mà gia đình tôi đã có của ăn của để nuôi 4 con ăn học thành tài. Vui hơn, trang trại của tôi còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương với lương 4-5 triệu/tháng”- ông Khảm cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...