Thứ Tư, ngày 18/07/2018 00:55 AM (GMT+7)

Coi trọng vai trò người dân trong ứng phó biến đổi khí hậu

authorThu Hà Thứ Ba, ngày 26/04/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo 2 Bộ TNMT và Bộ NNPTNT cho biết, năm 2015 diễn biến BĐKH tại nước ta cũng ghi nhận nhiều kỷ lục.

   

Ngày 25.4, đoàn giám sát do ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên- Môi trường (TNMT) và Bộ NNPTNT về thực hiện chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo 2 Bộ TNMT và Bộ NNPTNT cho biết, năm 2015 diễn biến BĐKH tại nước ta cũng ghi nhận nhiều kỷ lục. Các cực trị thời tiết thay đổi dị thường. Dưới tác động của BĐKH, cực trị khí hậu thay đổi đã tác động tiêu cực đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, gây tổn thất lớn về người và tài sản tại nhiều địa phương trên cả nước. Trong thời gian qua, để ứng phó với BĐKH, hệ thống chính sách, pháp luật về ứng phó với BĐKH tại Việt Nam được chú trọng xây dựng, hoàn thiện. Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, ứng phó với BĐKH đã đạt được một số kết quả nhất định...

 coi trong vai tro nguoi dan trong ung pho bien doi khi hau hinh anh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân- Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:T.H

Vừa qua, T.Ư Hội NDVN đã cử 2 đoàn công tác đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung Tây Nguyên để nắm bắt tình hình, động viên và tìm giải pháp hỗ trợ ND sản xuất. Ông Lại Xuân Môn –  Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN cho biết: “Thời gian qua, các cấp Hội ND đã tích cực tuyên truyền hội viên, ND nhận thức đúng về tác hại và cách ứng phó với BĐKH. Để ứng phó với BĐKH phải thay đổi nhiều hành vi, trước hết là hành vi tiết kiệm nước. Hội ND đang tiến hành ký kết với các doanh nghiệp đưa các chế phẩm sinh học phù hợp với ND vùng hạn hán, nhiễm mặn”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận đánh giá cao những kết đạt được của 2 Bộ trong thời gian vừa qua. “Biến đổi khí hậu là vấn đề lâu dài và phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Để ứng phó với BĐKH cần có các giải pháp đồng bộ từ 3 cấp- quốc gia, vùng, hộ dân. Đặc biệt, việc quản lý và điều phối vùng rất quan trọng. Cần triển khai có trọng điểm theo lộ trình và chú trọng đến vai trò của người dân...” - ông Nhân chỉ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...