Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:05 AM (GMT+7)

Công nghệ tưới Israel giúp đưa giá trị trồng đu đủ đạt 8 tỷ/ha

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 18/09/2017 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (18.9), ông Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Ofri Peled – Giám đốc kinh doanh Châu Á, Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain, Israel bàn bạc về hợp tác thí điểm đưa công nghệ tưới tiêu hiện đại bậc nhất thế giới áp dụng cho nông dân Việt Nam để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp...

   

Tại buổi làm việc, ông Lại Xuân Môn  cho biết: “Mới đây tôi đã sang thăm và làm việc tại Israel, trong chuyến đi tôi đã thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain (NDJ) nhằm đưa công nghệ tưới tiêu hiện đại áp dụng cho nông dân để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Hội Nông dân Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với NDJ để đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

 cong nghe tuoi israel giup dua gia tri trong du du dat 8 ty/ha hinh anh 1

Chủ tịch Lại Xuân Môn (phải) trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain, Israel tại buổi tiếp. 

Sau chuyến thăm Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain, Israel, hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác 4 nội dung hợp tác, cụ thể hai bên sẽ hợp tác phát triển thủy lợi nhỏ cho các mô hình sản xuất; Xây dựng Trung tâm tăng trưởng, trung tâm trình diễn mở và trồng trọt công nghệ cao; Nâng cao năng lực cho nông dân thông qua các lớp tập huấn; Phát triển nông nghiệp”.

 cong nghe tuoi israel giup dua gia tri trong du du dat 8 ty/ha hinh anh 2

Ông Lại Xuân Môn  - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với phái đoàn Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain (NDJ). Ảnh Đình Thắng

Chia sẻ về tiềm năng hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp Việt Nam, ông Ofri Peled – Giám đốc kinh doanh Châu Á, Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain-Israel cho rằng, NDJ luôn mở rộng cửa các phái đoàn của Việt Nam đến thăm quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Thông qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đây là kênh quan trọng để chúng tôi chia sẻ với nông dân về kinh nghiệm hơn 80 năm phát triển công nghệ sản xuất nông nghiệp, kinh nghiệm của chúng tôi tích lũy từ những vùng đất sản xuất nông nghiệp khó khăn ở Israel và các nước khác...

 cong nghe tuoi israel giup dua gia tri trong du du dat 8 ty/ha hinh anh 3

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn (thứ 2 bên phải) thăm 1 trang trại trồng rau, hoa áp dụng công nghệ cao về giống, chăm sóc và sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm tại Israel. Ảnh: Nguyễn Xuân Định.

"Chúng tôi hi vọng với kinh nghiệm đó sẽ hỗ trợ được nông dân Việt Nam phát triển sản xuất nông nghiệp mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Tài sản của chúng tôi là những kiến thức quý báu để phát triển sản xuất chứ không chỉ là công nghệ. “Chúng tôi sẽ triển khai tập huấn cho nông dân thông qua các khóa tập huấn...", ông Ofri Peled – Giám đốc kinh doanh Châu Á, Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain-Israel bày tỏ.

 cong nghe tuoi israel giup dua gia tri trong du du dat 8 ty/ha hinh anh 4

Chủ tịch Lại Xuân Môn (trái) nghe chị Nguyễn Thị Bích Thủy-người Việt Nam quản lý trang trại trồng đu đủ công nghệ cao ở Israel. Công nghệ tưới hiện đại bậc nhất thế giới đã góp phần đưa giá trị sản xuất 1ha đu đủ ở Israel đạt tới 8 tỷ đồng/ha. Ảnh: Nguyễn Xuân Định.

Trong kế hoạch hợp tác, NDJ sẽ xây dựng báo cáo sơ bộ về kế hoạch phát triển và đề xuất các chiến lược để thúc đẩy và phát triển thủy lợi nhỏ, khả năng áp dụng các mạng lưới đường ống và các hệ thống tưới tiêu nhỏ trong khu vực quản lý kênh rạch của cả nước. NDJ sẽ cử các chuyên gia để xây dựng hoàn thiện kế hoạch này.

Đối với đào tạo giảng viên, Hội Nông dân Việt Nam sẽ lựa chọn giảng viên và sẽ được NDJ đào tạo, những giảng viên này sẽ tập huấn cho nông dân về vận động và bảo dưỡng hệ thống tưới tiêu.

NDJ sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp trong nông học và các khía cạnh khác của sản xuất nông nghiệp, trồng trọt.

Tập đoàn Công nghệ tưới NaanDan Jain, Israel là nhà sản xuất và cung cấp hàng đầu thế giới về các hệ thống tưới tiêu hiện đại. Công ty cung cấp các giải pháp tưới tiêu và kiểm soát khí hậu áp dụng trên các cánh động mở, vườn hoa, vườn ươm, đồn điền, nhà kính, trang trại chăn nuôi và các khu vực dân cư. NDJ cung cấp các hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt , hệ thống phun nước nhỏ và siêu nhỏ phục vụ tưới tiêu và kiểm soát khí hậu và các hệ thống phun nước bằng nhựa và kim loại phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...