Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:12 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 17:30 PM (GMT+7)

Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh sớm thu hoạch lúa xuân

Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) vừa có công văn gửi Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2017, trong đó yêu cầu các tỉnh bố trí nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa xuân đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

   

 cục tròng trọt dè nghị các tỉnh sóm thu hoach lua xuan hinh anh 1

Nông dân huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) chăm sóc lúa xuân. Ảnh: Báo Thái Bình

Trong tháng 5, tình hình thời tiết các tỉnh phía Bắc diễn biến khá phức tạp. Do tác động của một số đợt không khí lạnh tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng, gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát. Trong tháng cũng xuất hiện một số đợt nắng nóng và mưa rào xen kẽ các đợt không khí lạnh.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện lúa xuân gieo cấy sớm tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị đã thu hoạch xong; một số tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc (Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên) và đồng bằng sông Hồng (Ninh Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng...) đang thu hoạch hoặc chuẩn bị thu hoạch.

Diện tích lúa xuân muộn tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng trỗ được khoảng 80% diện tích gieo cấy, dự kiến kết thúc trỗ vào 20/5; một số diện tích gieo cấy muộn nhờ nước trời vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh, lúa đang giai đoạn phân hoá đòng.

Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, sẵn sàng ứng phó chủ động, kịp thời với diễn biến phức tạp của thời tiết, Cục Trồng trọt đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Chủ động kế hoạch và bố trí nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa xuân đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do những đợt gió xoáy kèm theo mưa lớn.

2. Hướng dẫn nông dân khi thu hoạch xong cần chuẩn bị đất sớm để cày vùi rơm rạ, sử dụng các chế phẩm phân giải xellulo như Trichoderma, chế phẩm vi sinh đa chủng, đa chức năng… xử lý trước cày đất, giảm thiểu ảnh hưởng của khí độc cho cây lúa trong vụ mùa.

3. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và phát sinh của sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, rầy nâu trên trà lúa chưa trỗ hoặc mới trỗ thoát đối với các giống dễ nhiễm sâu bệnh, các ổ sâu bệnh, các vùng đất trũng bằng các loại thuốc đặc hiệu có trong danh mục theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

4. Với diện tích lúa gieo cấy muộn ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc chuẩn bị phân hóa đòng, tiến hành bón đón đòng kịp thời, cân đối đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt, quần thể đồng đều, trỗ tập trung. Lưu ý tuyên truyền, hướng dẫn nông dân giảm thiểu lượng đạm để hạn chế sâu bệnh.

5. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động và sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai, dịch hại kịp thời và báo cáo tình hình sản xuất về Bộ NN-PTNT để theo dõi, chỉ đạo chung.

Theo P.V (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...