Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:18 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 09:30 AM (GMT+7)

Đà Lạt: Địa lan "bung lụa" trước Tết cả tháng, bán 10 đồng mất 9

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng những vườn địa lan cao cấp ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã "bung lụa" nở quá sớm. Hiện tượng hoa địa lan nở quá sớm khiến nhiều nhà vườn ở đây bị thiệt hại nặng nề, phải cắt hoa bán rẻ, coi như 10 đồng thì mất tới 9...

   

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng hầu hết các vườn địa lan ở Đà Lạt đều đã bung nở, gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn.

Tại vườn địa lan Anh Quỳnh, đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt, hàng trăm gốc địa lan "bung lụa" nở hoa vàng rực nhưng chủ vườn thì không giấu được sự thất vọng. Ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn buồn bã cho biết, hiện hoa địa lan các loại ở gia đình ông đã bung nở rộ tới gần 70%. Với những chậu địa lan nở trước tết cả tháng này gia đình ông Quỳnh buộc phải giải quyết bằng cách cắt cành đem bán với giá hoa ngày thường, giá chỉ bằng 1/10 so với bán hoa chậu phục vụ thị trường Tết.

 da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 1

Hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đều đã bung nở

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở hầu hết các trang trại hoa địa lan tại Đà Lạt và vùng lân cận, loài hoa này đều đã nở rộ, tỉ lệ hoa nở trước tết trung bình chiếm tới 70%, có những vườn lên tới 90%. Nguyên nhân khiến hoa địa lan Đà Lạt nở trước tết cả tháng là do năm nay nhuần 2 tháng 7 (Âm lịch), tết đến chậm hơn 1 tháng.

Từ hồi giữa năm 2017, những nhà vườn có kinh nghiệm trong việc trồng địa lan tại Đà Lạt đã tung ra các “ngón nghề” để làm chậm sự phát triển của địa lan, cố căn cho hoa nở đúng vào thời điểm Tết. Tuy nhiên, thời tiết Đà Lạt cuối năm có vẻ không ủng hộ người trồng địa lan khi ban đêm trời lạnh nhưng ban ngày lại nắng nóng. Số giờ nắng trong ngày kéo dài đã khiến địa lan bung nụ, nở hoa sớm trước sự bất lực của nhà vườn.

Ông Trần Dũng, chủ vườn hoa Dũng Ly, phường 7, TP Đà Lạt, người chuyên trồng lan hồ điệp cũng cho biết, phần lớn diện tích lan hồ điệp của gia đình ông đến thời điểm này đã nở rộ. Dù ông Dũng đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng hoa tết vẫn không chịu chiều theo lòng người. “Thiệt hại do hoa nở trước tết cả tháng trời là rất lớn!...”-ông Dũng buồn bã nói.

Do nguồn hàng không dồi dào như năm trước nên trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, các loại địa lan, lan hồ điệp được một số nhà vườn dự báo giá sẽ nhỉnh hơn năm trước. Hiện địa lan vàng new zealand nở vào dịp Tết đang được chủ vườn bán với giá 800.000 đồng/cành, địa lan vàng hoàng hậu, vàng chanh và xanh 2007 có giá 600.000 đồng/cành và địa lan vàng cam lửa khoảng 300.000 đồng/cành. Trong khi đó, lan hồ điệp đang được bán tại vườn nhà ông Trần Dũng là 160.000 đồng/giỏ.

Diện tích hoa địa lan Tết tại Đà Lạt đã bung nở tới 70%:

 da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 2  da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 3  da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 4  da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 5  da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 6  da lat: dia lan "bung lua" truoc tet ca thang, ban 10 dong mat 9 hinh anh 7

Theo Hoàng Hạnh (NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...